Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Những năm qua, thể thao thành tích cao của tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các huấn luyện viên và vận động viên nỗ lực tập luyện và thi đấu hết mình trong các giải mang về nhiều huy chương cho tỉnh. Tuy nhiên, so với sự đầu tư của các tỉnh, thành phố trong cả nước thì điều kiện về cơ sở vật chất và chế độ dinh dưỡng cho huấn luyện viên và vận động viên thi đấu cho tỉnh đang còn ở mức thấp, chưa thực sự khuyến khích và giữ chân họ ở lại lâu dài.

Các vận động viên karate thi đấu tại Giải Karate tại Đại hội Thể dục - thể thao tỉnh năm 2022 -Ảnh: T.A.M

Nhằm kịp thời động viên phong trào, nâng cao thành tích thi đấu của huấn luyện viên và vận động viên trong các giải thể thao thành tích cao của tỉnh, tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VIII, đã ban hành nghị quyết về quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên đội năng khiếu tỉnh, đội tuyển thể thao người khuyết tật tỉnh và các đội tuyển cấp huyện đang tập trung tập huấn, thi đấu các giải thể thao thành tích cao của tỉnh Quảng Trị.

Đây vừa là nguồn động viên kịp thời các huấn luyện viên, vận động viên nỗ lực luyện tập, nâng cao thành tích thi đấu tại các giải thể thao thành tích cao, vừa tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện chi trả chế độ dinh dưỡng đặc thù cho các huấn luyện viên và vận động viên trong thời gian tập huấn và thi đấu tại các giải thể thao này. Chính sách hỗ trợ các huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao đã được tỉnh thực hiện từ trước tới nay, gần đây nhất là thực hiện theo Nghị quyết số 08/2019/NQHĐND ngày 20/7/2019 của HĐND tỉnh.

Tuy nhiên, đến nay, chế độ chi trả hỗ trợ cho huấn luyện viên và vận động viên áp dụng theo nghị quyết này đã không còn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Vì thế, HĐND tỉnh đã bãi bỏ Nghị quyết số 08 và ban hành nghị quyết mới đảm bảo phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước, Thông tư số 86/2020/ TT-BTC ngày 26/10/2020 của Bộ Tài Chính và các quy định hiện hành.

Nghị quyết mới này của HĐND tỉnh khóa VIII tại kỳ họp thứ 18 cũng phù hợp với tình hình thực tế công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên và tổ chức các giải thể thao thành tích cao tại Quảng Trị. Đồng thời cũng nằm trong khả năng cân đối ngân sách của địa phương, dự toán được cấp có thẩm quyền giao hằng năm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Chính sách mới của HĐND tỉnh về chế độ dinh dưỡng cho người tham gia thể thao thành tích cao cũng đã nhận được sự đồng tình cao của đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và các huấn luyện viên, vận động viên thể thao của tỉnh. Quá trình xây dựng chính sách này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức xây dựng dự thảo nghị quyết trên cơ sở khảo sát từ thực tiễn, lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan và đã được Sở Tư pháp thẩm định dự thảo nghị quyết.

Sau khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu, UBND tỉnh cũng tiếp tục lấy ý kiến của các thành viên UBND tỉnh. Từ đó cho thấy, chế độ này được xây dựng khá kỹ lưỡng và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, chế độ sinh hoạt, tập luyện, thi đấu của huấn luyện viên, vận động viên.

Theo đó, trong thời gian tập trung tập huấn và thi đấu tại các giải thể thao thành tích cao, các huấn luyện viên, vận động viên đội năng khiếu tỉnh, đội tuyển thể thao người khuyết tật tỉnh và các đội tuyển cấp huyện của tỉnh được chi trả chế độ dinh dưỡng cụ thể là: trong thời gian tập trung tập huấn các huấn luyện viên và vận động viên được hưởng 125.000 đồng/người/ngày và trong thời gian thi đấu được hưởng 170.000 đồng/người/ngày.

Huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật cấp tỉnh khi được cấp có thẩm quyền triệu tập tập huấn, thi đấu cũng được hưởng chế độ dinh dưỡng như huấn luyện viên và vận động viên bình thường. Các huấn luyện viên, vận động viên đã được hưởng chế độ dinh dưỡng của cấp trên theo quy định thì không được hưởng chế độ dinh dưỡng của tỉnh theo chính sách này.

Kinh phí thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên và vận động viên đội tuyển năng khiếu tỉnh được đảm bảo từ nguồn kinh phí sự nghiệp thể dục thể thao hằng năm của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh. Khuyến khích các tổ chức, đơn vị, cá nhân khai thác, huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác để bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng cho huấn luyện viên và vận động viên.

Việc xây dựng và ban hành chính sách chi trả chế độ dinh dưỡng cho huấn luyện viên và vận động viên đã kịp thời động viên họ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để thi đấu các giải thể thao thành tích cao, mang vinh quang về cho tỉnh, đồng thời khích lệ phong trào thể thao của tỉnh ngày càng phát triển.

Trần Anh Minh - báo Quảng Trị

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 438

Tổng lượt truy cập: 5.981.249