Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Tối ngày 13.7, tại Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Những người con bất tử”. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của ngành VHTTDL nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương, binh liệt sĩ (27.7.1947- 27.7.2022). Dự khai mạc Liên hoan có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy.

Tham dự liên hoan có 33 đoàn, với gần 700 thành viên là những người làm công tác thư viện của các tỉnh, thành trong toàn quốc và lực lượng Công an nhân dân. Gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Điện Biên, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Cạn, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Đại học An ninh Nhân dân và Công an tỉnh Quảng Trị.

Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 với chủ đề “Những người con bất tử nhằm tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về tấm gương anh dũng hy sinh, những cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước - những người đã hy sinh cuộc sống và một phần thân thể của mình trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, phát huy đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa"; bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ; góp phần giáo dục và nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã biểu dương 33 đội dự thi trong cả nước đã không quản đường sá xa xôi để về tham gia liên hoan tại vùng "đất lửa" Quảng Trị; đồng thời, chúc các đội bình tĩnh, tự tin và đạt được kết quả cao.

"Đối với ngành thư viện, Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách là một trong những hoạt động tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, nhằm mang lại hiệu quả và sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời, đây cũng là một sân chơi bổ ích, là nơi thể hiện lòng yêu nghề và cũng là cơ hội để những người làm công tác thư viện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hành trình đưa sách đến người đọc", Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tham quan không gian trưng bày và giới thiệu sách trong khuôn khổ liên hoan

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy mong rằng các thư viện tiếp tục duy trì và tăng cường đổi mới các hoạt động tuyên truyền, xem đây là nhiệm vụ hàng năm cần phải thực hiện và là biện pháp quan trọng để thúc đẩy, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với những thành viên của các đội tham dự liên hoan lần này phải thực sự trở thành những hạt nhân, lực lượng xung kích trong việc thực hiện sứ mệnh cao quý của ngành thư viện - đó là đưa tri thức, thông tin tới cộng đồng. Sau liên hoan, đề nghị các thư viện tiếp tục tham gia tích cực vào việc tuyên truyền trên không gian mạng, đưa các chương trình liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để sách báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: năm 2022, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, lễ kỷ niệm quan trọng và hiện tỉnh đang tổ chức chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ. Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng trong hàng triệu trái tim của đồng bào cả nước nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng không bao giờ quên những năm tháng lịch sử hào hùng, bi tráng. Và cứ mỗi năm, vào những ngày tháng Bảy, nhân dân cả nước lại cùng hướng về Quảng Trị... Chương trình Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Những người con bất tử” càng có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để mỗi người cùng ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm xương máu và nước mắt. Đồng thời tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Một số phần thi tại Lễ khai mạc liên hoan

Ngay sau khai mạc, các đội bước vào chương trình dự thi, và sẽ kéo dài đến hết ngày 15.7. Theo Ban Tổ chức, chương trình dự thi của mỗi đoàn diễn ra trong vòng 25- 30 phút, gồm 3 phần: giới thiệu đội hình; giới thiệu về một tác phẩm hoặc chùm tác phẩm có nội dung gắn với chủ đề của liên hoan; biểu diễn năng khiếu với các tiết mục múa hát, kịch, ngâm thơ... Trong đó, riêng thời gian của phần giới thiệu sách phải đảm bảo ít nhất 15 phút, và có mức điểm tối đa là 60 điểm (trong tổng số 100 điểm của tất cả các nội dung). Dự kiến, Ban Tổ chức sẽ trao 4 giải xuất sắc, 8 giải A, 10 giải B, 11 giải C và các giải phụ cho các đội tham gia Liên hoan.

Trong khuôn khổ liên hoan này, các nhà xuất bản, nhà sách ở trung ương và các đơn vị tại tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức không gian trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu và xếp sách nghệ thuật theo chủ đề Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sĩ. Điểm nhấn của không gian trưng bày chính là tác phẩm xếp sách nghệ thuật về cầu Thạch Hãn, Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, Tượng đài Mai Quốc Ca...

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL

 

 

 

 

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 332

Tổng lượt truy cập: 6.846.774