Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Trong những năm gần đây, xu thế phát triển du lịch sinh thái bền vững đã trở thành tất yếu của ngành du lịch thế giới nói chung và ngành du lịch Việt Nam nói riêng. Không nằm ngoài xu thế đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã và đang phát triển du lịch sinh thái cộng đồng nhằm phát huy giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào Vân Kiều.

Làng du lịch sinh thái cộng đồng thôn Chênh Vênh thuộc xã Hướng Phùng, nằm ở miền Tây của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được  thiên nhiên ban tặng cho những cánh rừng nguyên sinh tồn tại cả trăm năm dưới đỉnh núi Sa Mù quanh năm sương phủ hay thác Chênh Vênh – mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng đại ngàn. Làng du lịch sinh thái cộng đồng thôn Chênh Vênh là kết quả trong phạm vi dự án “Thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững giữa chủ rừng nhóm hộ gia đình và doanh nghiệp trong thực hiện quản lý rừng bền vững nhằm ứng phó biển đổi khí hậu” (dự án PROSPER) được Liên minh Châu Âu và tổ chức MCNV tài trợ tại tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với quản lý rừng bền vững đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị.

Đến với nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm không gian bản làng yên bình, nhà sàn truyền thống, khám phá văn hóa và ẩm thực của đồng bào Vân Kiều và tham gia các hoạt động du lịch sinh thái thú vị.

Hiện nay tại điểm du lịch cộng đồng Khu dân cư Rờ Vê, thôn Chênh Vênh, tổ chức MCNV đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp 5 nhà sàn chung làm homestay đảm bảo tốt nhất điều kiện sinh hoạt cho du khách. Về cơ bản, các nhà sàn lưu giữ được kiểu nhà truyền thống của đồng bào Vân Kiều. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm đời sống sinh hoạt của người dân bản địa; làm vườn, làm rẫy; tham gia các lễ hội đặc sắc với bà con như Lễ hội mừng lúa mới, Lễ hội đâm trâu, lễ hội Ariêuping… Tối đến, được xem trình diễn nhạc cụ cồng chiêng, các làn điệu dân ca của người Vân Kiều, được thưởng thức các sản vật địa phương như gà nướng, heo nướng, xôi bản, măng rừng,…

Khách du lịch khi đến với thôn Chênh Vênh còn có nhiều trải nghiệm thú vị khác như tham quan thác Chênh Vênh – một thác nước đẹp còn rất hoang sơ của rừng xanh đại ngàn; tham quan chiêm ngưỡng đồi Sa Mươi (đồi Sương Mù) quanh năm mây bao phủ, hay săn mây đỉnh đèo Sa  Mù – được ví như Đà Lạt của Quảng Trị.

Đặc biệt, tại đây có Rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh là một trong hai cánh rừng do cộng đồng bảo vệ đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Đây chính là nguồn sinh kế bền vững giúp đồng bào Vân Kiều vượt qua khó khăn, cải thiện được đời sống. Khi đến đây, du khách sẽ được khám phá rừng vầu, rừng tre, rừng cây cổ thụ có từ hàng trăm năm tuổi, được nhìn thấy các loài động vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam như voọc, khỉ bảy màu, hươu, voi… Ngoài ra, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp, sản xuất các mặt hàng thủ công từ nguồn nguyên liệu lâm sản ngoài gỗ (tre) từ rừng cộng đồng cùng người dân bản địa…

Mặc dù mới đi vào hoạt động, vẫn còn nhiều công việc phải làm để hoàn thiện, nhưng với mục đích vừa phát triển du lịch, vừa kết hợp quản lí bảo vệ rừng cộng đồng bền vững, tạo sinh kế cho người dân bản địa, khu “Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng gắn với quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC” tại thôn Chênh Vênh hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn và mới lạ./.

Mỹ Ngọc - Sở VHTTDL Quảng Trị

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 597

Tổng lượt truy cập: 7.188.222