Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Năm 2016 diễn ra với đầy ắp các sự kiện quan trọng và nhiều ngày lễ, kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước. Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan cũng như biểu diễn văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh và các ngành, địa phương theo kế hoạch, đồng thời bảo đảm thực hiện tốt những nhiệm vụ đột xuất được giao.

 

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan diễn ra thường xuyên, có tác động trực tiếp, hữu hiệu đối với các tầng lới nhân dân. Trong năm 2016, Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố đã thực hiện treo hàng trăm băng rôn khẩu hiệu vượt đường và hàng trăm lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ phướn các loại. Thực hiện in mới gần 1000 lá cờ đuôi én bằng vải lụa màu  treo tại dãi phân cách đường Lê Duẩn từ Bắc cầu Đông Hà đến Nam cầu Lai Phước. Ngoài ra, còn lắp dựng, thiết kế ma két trang trí sân khấu cho các hội thi, liên hoan, chương trình biểu diễn nghệ thuật…Những đợt tuyên truyền trọng tâm là: Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón xuân mới Bính Thân 2016; kỷ niệm 44 năm giải phóng Đông Hà và tỉnh Quảng Trị, 41 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021... Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền cổ động trực quan đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, đơn vị đã vận động, kêu gọi các công ty, đơn vị  tài trợ hàng trăm m2 pa nô cổ động và số lượng lớn băng rôn khẩu hiệu góp phần giảm bớt kinh phí cho thành phố hàng chục triệu đồng. Những kết quả đạt được đã góp phần chuyển tải các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân, tuyên truyền, giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương, đất nước, tạo không khí tưng bừng, rực rỡ, tô điểm cho diện mạo đô thị thêm phần khởi sắc.

 

Cùng với tuyên truyền cổ động trực quan, công tác văn hóa văn nghệ đã có những chuyển biến tích cực. Tham mưu cho UBND thành phố tổ chức thành công chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 44 năm giải phóng Đông Hà và tỉnh Quảng Trị, 41 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca” gồm 13 tiết mục hát múa với sự tham gia của đông đảo các anh chị em  diễn viên văn nghệ đến từ các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố. Các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, nội dung đặc sắc và giàu tính nghệ thuật đã tái hiện thời khắc Đông Hà được giải phóng, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tự hào nhớ về một thời cách mạng hào hùng, vẻ vang của người dân Đông Hà cùng với quân dân cả nước đã làm nên chiến thắng oanh liệt ngày 28/4/1972. Chương trình nghệ thuật là một trong những hoạt động điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động mà thành phố Đông Hà tổ chức nhằm kỷ niệm ngày giải phóng quê hương, đồng thời tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố gắn với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

 

        Tổ chức hội thi “Giọng hát hay Đông Hà” 3 tháng 1 lần và chung kết vào cuối năm. Hội thi “Giọng hát hay Đông Hà” là hoạt động có ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần của nhân dân, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là nơi tạo nên cái nền vững chắc cho sự phát triển của giọng hát đơn ca quần chúng. Đây là việc làm cần thiết để Đông Hà luôn có một tầng lớp diễn viên trẻ phong phú và tài năng làm nòng cốt cho phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở.

 

        Tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao quần chúng, qua đó nhằm khơi dậy phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong cán bộ và nhân dân góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh. Nổi bật trong  công tác thể dục thể thao chính là đã chủ động trong khâu phối hợp tổ chức các giải đấu quy mô, chất lượng, quy tụ nhiều CLB, cơ quan, đơn vị tham gia, với nhiều VĐV tài năng. Tiêu biểu giải Bi da các Câu lạc bộ thành phố Đông Hà mở rộng tranh Cup Oassi năm 2016 với sự tham gia của hơn 70 VĐV tài năng đến từ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, thành phố Đà Nẵng, thành phố Huế và các huyên thị trong tỉnh. Giải bóng đá nam vô địch thành phố Đông Hà năm 2016 diễn ra từ ngày 04/8 đến ngày 9/8/2016 tại sân cỏ nhân tạo Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Đông Hà. Tham dự giải có gần 100 cầu thủ đến từ 8 đội bóng đá thuộc các phường trên địa bàn thành phố. Kết thúc giải Ban tổ chức đã trao Cúp vô địch kèm theo tiền thưởng cho đội phường Đông Lương, Cúp hạng Nhì và tiền thưởng cho đội phường Đông Lễ, Cúp hạng Ba và tiền thưởng cho đội Phường 2. Trao giải cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải, cầu thủ xuất sắc nhất giải và thủ môn xuất sắc nhất giải; Giải cầu lông các câu lạc bộ thành phố Đông Hà mở rộng năm 2016 diễn ra trong 02 ngày 11-12/11/2016 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Giải đã quy tụ 170 vận động viên đang sinh hoạt tập luyện ở các CLB trên địa bàn thành phố và các huyện thị trong toàn tỉnh. Đặc biệt, giải có các đồng chí lãnh đạo cùng tham gia thi đấu, là niềm động viên khích lệ cho giải và phong trào thể thao của thành phố. Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt, giải đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho CLB Hội Người Cao tuổi tỉnh, giải Nhì toàn đoàn thuộc về CLB Trần Spost và giải Ba toàn đoàn là CLB Chi Cục Thuế tỉnh – CLB Thành Spost; trao 130 huy chương vàng, bạc đồng và giải thưởng Nhất, Nhì, Ba ở các nội dung cho các cặp đôi vận động viên xuất sắc.

 

        Trung tâm đã thành lập các đoàn vận động viên tham gia các giải thi đấu của tỉnh và đạt thành tích cao như: Giải Việt Dã tỉnh Quảng Trị năm 2016. Kết quả, đoàn thành phố Đông Hà đoạt 01 HCV, 01 HCB; giải Ba toàn đoàn; giải Đua thuyền truyền thống “Lễ hội thống nhất non sông” tỉnh Quảng Trị tại sông Hiền Lương. Thành phố Đông Hà đã tập luyện 2 đội đua thuyền gồm 01 đội nam và 01 đội nữ tham gia. Kết quả, đoàn thành phố Đông Hà đoạt 02 HCV, 02 HCB, xếp thứ Ba toàn đoàn; giải bóng đá nam vô địch tỉnh Quảng Trị năm 2016, đoàn thành phố Đông Hà đã tuyển chọn tập luyện 02 đội bóng nam tham gia. Kết quả Đội Đông Hà 1 đạt giải nhất; Đông Hà 2 đạt giải nhì; giải Võ cổ truyền tỉnh Quảng trị năm 2016. Đoàn thành phố Đông Hà đạt giải nhất với 12 CHV, 02 CHB và 02 HCĐ.

 

        Tích cực phối hợp với các cơ quan đơn vị, Ủy ban nhân dân các phường tổ chức nhiều hoạt động VHVN, TDTT đạt kết quả tốt. Ngoài ra các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ thơ hoạt động sôi nổi tạo điều kiện cho cán bộ và nhân dân đến tham gia sinh hoạt.

 

        Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn: Kinh phí đầu tư cho công tác văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay; công tác tổ chức bộ máy chưa được kiện toàn; trang thiết bị phục vụ cho công tác còn thiếu và chưa đồng bộ…

 

Thời gian tới, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Đông Hà tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm chào mừng các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của quê hương đất nước, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Tiếp tục có giải pháp để nâng cao hiệu quả các hoạt động. Cụ thể như sau:

 

Tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp theo nội dung kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 16/3/2015 của Ủy ban  nhân dân thành phố về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động số 14/CTHĐ-TU ngày 30/9/2014 của Ban thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng các thiết chế văn hóa từ thành phố đến cơ sở; Kiện toàn tổ chức bộ máy, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, quan tâm xây dựng  đội ngủ cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn cao, bản lĩnh chính trị vững vàng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao không dàn trãi, hướng về cơ sở. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Thường xuyên đổi mới phương thức tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động tối đa các nguồn lực tham gia và đóng góp xây dựng đời sống văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.

 

Ngọc Huệ – Trung tâm VH-TT thành phố

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 369

Tổng lượt truy cập: 7.155.552