Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Từ ngày 07-09/7/2018, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Sở VH, TT & DL Hà Tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng tháng cuối năm 2018 Cụm thi đua 6 tỉnh Bắc Trung bộ. Tham dự Hội nghị có gần 30 đại biểu đại diện lãnh đạo và Văn phòng 06 Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trọng Cụm.

 

Theo báo cáo tại Hội nghị, phong trào thi đua được các Sở trong cụm quan tâm. Hoạt động Thi đua đã thực sự đem lại động lực cho các Sở trong Cụm phấn đấu hoàn thành tốt nhiều nội dung đã đăng ký đầu năm:

 

*. Trên lĩnh vực văn hóa và đời sống: Các Sở trong Cụm đã tập trung triển khai tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, giới thiệu và tôn vinh bản sắc văn hóa của từng địa phương, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách; triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội. Tiêu biểu: Thanh Hóa trình Bộ VHTTDL xem xét công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Đền Độc Cước - Sầm Sơn và nghề Đúc đồng cổ truyền - Thiệu Hóa; Nghệ An xây dựng hồ sơ di sản chữ Thái Lai Tay của đồng  bào dân tộc Thái miền Tây, Nghệ An đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Hà Tĩnh trình HĐND  tỉnh thông qua Chính sách bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa  Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, Ca trù Hà Tĩnh, Truyện Kiều và Mộc bản Trường học Phúc Giang, từ năm 2019 – 2025 và những năm tiếp theo. Quảng Bình xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Cầu ngư tỉnh Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quảng Trị tiến hành khoanh vùng bảo vệ di tích đảo Cồn Cỏ, khảo sát thực địa tại một số địa điểm trên đảo Cồn Cỏ đề nghị xếp hạng di tích quốc gia…; Thừa Thiên Huế, tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn giá trị Ca Huế, nghiên cứu phục hồi lễ hội AZA...Đặc biệt các tỉnh đã triển khai các  hoạt động bảo tồn, phát huy giá trí văn hóa nghệ thuật Bài Chòi đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

 

 

 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội.

 

*. Trên lĩnh vực TDTT: Các tỉnh đã tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thành công Ngày chạy OLYMPIC vì sức khỏe toàn dân năm 2018; tổ chức các hoạt động thể thao gắn với các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của dân tộc, của tỉnh. Tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao các các cấp và Đại hội TDTT cấp tỉnh; phối hợp tổ chức tốt Giải đua xe đạp toàn quốc tranh Cup Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 30 năm 2018.  

 

*. Trên lĩnh vực du lịch: Có thể nói đây là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu của của các tỉnh trong cụm nhằm thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các Sở chuyên ngành trong cụm đã tích cực tham mưu đẩy mạnh công tác quy hoạch, công tác quảng bá,  xúc tiến, hợp tác đầu tư trên địa bàn; khảo sát xây dựng các sản phẩm du lịch mới để thu hút đầu tư, thu hút du khách…tiêu biểu: Quảng Trị tham trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung Khu du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ vào danh mục các khu vực tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia; Phối hợp với đoàn công tác ADB khảo sát các điểm du lịch chuẩn bị cho dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê kông mở rộng giai đoạn II; Tổ chức khảo sát Tuyến du lịch phía Tây đường Hồ Chí Minh đến Quảng Bình, Hệ thống Giếng cổ Gio An….Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An "Hành trình qua các kinh đô Việt cổ"; tham gia Hội chợ du lịch VITM tại Hà Nội; khảo sát và tuyên truyền tuyến du lịch Sông Mã. Hà Tĩnh tổ chức thành công Lễ khai trương Mùa du lịch biển năm 2018 tại Khu du lịch biển Cửa Sót...

 

Bên canh những kết quả đạt được, các Sở trong cụm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định: Hoạt động quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực hiệu quả chưa cao, việc công nhận các danh hiệu văn hóa ở một số địa phương vẫn còn chú trọng về số lượng, chưa đề cao chất lượng và tính bền vững; Cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch từ cơ sở đến tỉnh còn hạn chế, trang thiết bị chuyên dụng còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ; một số tỉnh còn thiếu các công trình cho phục vụ các hoạt động, sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia; Di sản văn hoá vật thể và phi vật thể chưa được quan tâm tu bổ, bảo tồn, tôn tạo kịp thời, đứng mức; đặc biệt nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia trong tình trạng mai một và xuống cấp nghiêm trọng; Hoạt động du lịch, dịch vụ ở các tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh….

 

Nhằm tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong năm 2018 và các nội dung cam kết trong phong trào thi đua, các Sở trong Cụm đã nghiêm túc thảo luận và rút kinh nghiệm đối với từng nội dung cụ thể, đồng thời sẽ tiếp tục có sự trao đổi, phối hợp để giúp nhau hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ năm 2018.

 

Cũng trong chương trình Hội nghị, các thành viên tham dự đã đến Bảo tàng chiến thắng Bản Đông (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) để tham quan, học tập và nghiên cứu; tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh giải phóng Hướng Hóa./.

 

Thuý Mỵ

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 524

Tổng lượt truy cập: 7.192.282