Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Quảng Trị (tiền thân là Công ty Điện ảnh và Băng hình tỉnh Quảng Trị thành lập năm 1989) được chuyển đổi thành đơn vị sự nghiệp có thu năm 2005 trong bối cảnh ngành Điện ảnh Quảng Trị phải đối mặt với không ít khó khăn. Tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của các ban, ngành chức năng cùng tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo, đoàn kết của đội ngũ nhân sự, Trung tâm đã vượt qua mọi thách thức, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân địa phương.

 

Thời gian qua, Trung tâm đã được đầu tư vật chất cơ bản đầy đủ, có trụ sở làm việc khang trang, Rạp chiếu phim Đông Hà được sửa chữa lại khá hoàn thiện, máy móc trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện vận chuyển đáp ứng được hoạt động chiếu phim lưu động. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã nắm bắt kịp thời nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của nhân dân để xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tiễn.

 

Không quản khí hậu khắc nghiệt, những rủi ro có thể xảy đến trên các con đường qua bản làng, sông suối, trên đèo dốc hiểm trở, 02 đội chiếu phim lưu động của Trung tâm đã hoàn thành nhiệm vụ chiếu phim phục vụ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo. Chỉ tính riêng năm 2017, Trung tâm đã thực hiện 356 buổi chiếu, phục vụ 185.900 lượt người xem. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng kết hợp giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương; lồng ghép với tuyên truyền về ngày bầu cử, bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống tội phạm,... Những buổi chiếu phim không chỉ tạo ra môi trường sinh hoạt văn hóa cộng đồng sôi nổi mà còn góp phần nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ổn định tư tưởng, định hướng thẩm mỹ cho người dân.

 

Đặc biệt, từ năm 2015 - 2017, Trung tâm đã thực hiện 120 buổi chiếu lồng ghép tuyên truyền Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với 48.000 lượt người tham gia, được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 104 buổi chiếu tuyên truyền dự án “Dân chấm điểm M-Store” với 40.000 lượt người xem;… Những bộ phim như: “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc”, “Hồ Chí Minh - Một hành trình”, “Cao điểm 723” (Lồng tiếng Vân Kiều), “Anh Ba Lê Duẩn”, “Đường mòn Hồ Chí Minh”,… đã được đông đảo đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đón nhận với niềm say mê, phấn khởi, niềm tự hào sâu sắc. Các bộ phim tài liệu do Trung tâm tự sản xuất cũng góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú cho các buổi chiếu phim.

 

Nhằm gia tăng nguồn thu, song song với việc chiếu phim kinh doanh thường kỳ ở Rạp Đông Hà, chiếu phim kinh doanh lưu động, hợp đồng với các cơ quan, đơn vị có nhu cầu, Trung tâm còn phát hành đĩa nhạc tuyển chọn những ca khúc về Quảng Trị, ký kết hợp đồng máy chiếu phim, quay camera. Trong năm 2017, doanh thu phim của đơn vị đạt hơn 35,2 triệu đồng, doanh thu dịch vụ đạt 78,2 triệu đồng. Không chỉ quan tâm tới lợi nhuận, Trung tâm còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện với phương châm “Sống với bản làng vùng sâu, vùng xa”.  

 

 

Những thành tích của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Quảng Trị được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc,… Hiện, Trung tâm đang được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba./.        

 

Lê Văn Hà

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 288

Tổng lượt truy cập: 7.155.471