Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Thể thao Quảng Trị một năm ghi dấu nhiều thành công

Năm 2018, được xem là năm thành công đối với thể thao Quảng Trị trên nhiều phương diện, từ phong trào thể dục thể thao quần chúng cho đến thể thao thành tích cao. Vị thế thể thao Quảng Trị từng bước được nâng cao trên đấu trường thể thao toàn quốc. Đặc biệt, có nhiều VĐV được gọi vào các đội tuyển quốc gia, thi đấu thành công tại các giải thể thao khu vực và quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Thể dục thể thao quần chúng có nhiều khởi sắc, diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, điển hình như việc tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp, đến việc tham gia Đại hội TDTT toàn quốc đạt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra...

 

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác TDTT, ngành VH,TT&DL Quảng Trị tiếp tục thực hiện tốt sự chỉ đạo của cấp trên; chú trọng công tác chỉ đạo tập trung về cơ sở. Phong trào TDTT đã có nhiều chuyển biến tích cực, các hoạt động TDTT phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư; công tác quản lý nhà nước về hoạt động TDTT được các cấp, các ngành chú trọng; công tác tổ chức và quản lý các giải đấu thể thao của các cấp ngày càng chặt chẽ, chất lượng được nâng lên. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động TDTT, thu hút đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân tham gia. Tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê của Sở VH,TT&DL, tỷ lệ người dân trong toàn tỉnh tập luyện TDTT thường xuyên hàng năm đều tăng, đến nay, đạt 31,1% dân số; số gia đình thể thao đạt 25,9 % tổng số hộ dân; 775 câu lạc bộ và điểm tập TDTT; 2 liên đoàn và hiệp hội.

Năm 2018, sự nghiệp TDTT có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường theo hướng hiện đại. Toàn tỉnh hiện có 02 nhà thi đấu thể thao cấp tỉnh, 04 nhà thi đấu cấp huyện, thị có quy mô từ 1.000 - 2000 chỗ ngồi, 104 sân vận động lớn nhỏ, 30 sân điền kinh, 282 sân bóng đá, 513 sân bóng chuyền, 37 sân quần vợt, 10 sân bóng rổ, 23 bể bơi, 07 nhà tập cầu lông, 08 nhà tập bóng bàn và 345 sân tập các môn thể thao khác; 14 nhà tập luyện và thi đấu TDTT ở các Sở, ban, ngành, 09 nhà tập luyện TDTT ở các trường THPT, 06 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao và 136 hộ kinh doanh thể thao... Ở trong tỉnh, hàng năm, tổ chức từ 10- 12 giải thể thao cấp tỉnh, 50- 60 giải cấp huyện, 400- 500 giải cấp xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố, thu hút hàng vạn lượt người tham gia. Nổi bật là đã tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp và Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VII, năm 2018, với 10 môn thi đấu được tổ chức, có hơn 1.000 cán bộ, HLV, VĐV tham dự đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố và 3 ngành: Công an, Quân đội, Giáo dục và Đào tạo; 70 bộ huy chương đã được trao. Tổ chức thành công Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Quảng Trị năm 2018, với 138/141 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công, đạt tỷ lệ 97,8 %, thu hút hơn 100.000 người tham gia. Thể thao cho người khuyết tật (NKT) được quan tâm đúng mức, có nhiều bước phát triển mới. Nổi bật là đoàn thể thao NKT tỉnh tham gia Hội thi thể thao NKT toàn quốc năm 2018 giành được 9HCV, 13HCB, 6HCĐ, xếp thứ 4 toàn quốc; tham gia Giải điền kinh NKT khu vực miền Trung giành được 4HCV, xếp vị trí thứ nhất toàn đoàn.

 

 

Giải Võ thuật cổ truyền trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2018

 

Công tác xã hội hóa TDTT tiếp tục có chuyển biến tích cực, đã góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT. Số tiền vận động từ các tổ chức, cá nhân lên đến hàng trăm triệu đồng để tổ chức các hoạt động TDTT như: Giải Đua thuyền truyền thống Lễ hội Thống nhất non sông tỉnh Quảng Trị năm 2018, Giải Bóng đá Báo Quảng Trị năm 2018 - Cúp Trường Sơn...; phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Vòng chung kết Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS toàn quốc Cúp Milo lần thứ XVI, năm 2018...

 

Thành công lớn nhất của Thể thao Quảng Trị chính là thể thao thành tích cao được duy trì và phát triển tốt. Các đội tuyển thể thao thành tích cao tiếp tục duy trì tập luyện thường xuyên. Trong năm 2018, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo được 103 VĐV, với 8 môn thể thao điền kinh, cầu lông, bơi, Karatedo, Rowing, Canoeing, cử tạ và vật. Trong đó, có 31 VĐV đội tuyển tỉnh, 21 VĐV đội tuyển trẻ và 51 VĐV năng khiếu. Các đội tuyển thể thao thành tích cao của tỉnh tham gia thi đấu 25 giải thể thao trong nước và quốc tế, giành được 23 HCV, 20 HCB và 37 HCĐ. Các môn thể thao thế mạnh, mũi nhọn tiếp tục giành nhiều thành tích ấn tượng, góp phần nâng cao vị thế thể thao Quảng Trị trên đấu trường thể thao quốc gia. Nổi bật nhất là Đoàn thể thao Rowing Quảng Trị tham gia giải Rowing máy vô địch quốc gia năm 2018 giành được 2 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ, xếp vị trí thứ ba toàn quốc; giành được 1 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018. Tiếp đó, các VĐV Quảng Trị thi đấu xuất sắc trong màu áo Đội tuyển Rowing Việt Nam, với thành tích 3 HCV, 1 HCB tại giải Vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 1 châu Á 2018 tại Singapore; 3 HCV tại giải vô địch Đua thuyền Rowing Cúp 2 châu Á 2018 tại Hàn Quốc; tham gia Đại hội Thể dục, thể thao châu Á, xuất sắc đạt được 1 HCV, 1 HCB, góp phần cùng đoàn thể thao Việt Nam mang vinh quang về cho Tổ quốc.

 

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn thể thao Quảng Trị tham gia với hơn 100 cán bộ, HLV và VĐV, tham gia tranh tài 7 môn thể thao, gồm: Điền kinh, rowing, canoeing, cử tạ, vật, karatedo và cầu lông. Kết thúc Đại hội, Đoàn Quảng Trị xuất sắc giành được 1HCV, 2HCB, 4HCĐ; xếp thứ 49/65 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Dù chưa được như kỳ vọng về số lượng huy chương cũng như thứ hạng, nhưng các VĐV trẻ, đầy triển vọng được có cơ hội thi đấu cọ xát với các VĐV có trình độ cao nhằm tích luỹ kinh nghiệm, hứa hẹn sẽ cống hiến, giành thành tích cao cho thể thao tỉnh nhà tại các giải đấu quốc gia, quốc tế trong thời gian tới.       

 

           Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Trị Nguyễn Huy Hùng cho biết, những thành tích của TDTT Quảng Trị trong năm 2018 rất đáng ghi nhận. Đây là nền tảng quan trọng để Quảng Trị có thêm bước tiến mới trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đạt được, thể thao Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị còn hạn chế và còn xem nhẹ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của TDTT; hệ thống đào tạo VĐV các lớp năng khiếu nghiệp dư ở tuyến huyện chưa có. Thành tích các môn thể thao so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc còn thấp, thành tích VĐV đội tuyển tỉnh ở nhiều môn còn có sự chênh lệch nhất định để tranh chấp huy chương trong các giải vô địch quốc gia. Số VĐV, HLV tham gia các đội tuyển trẻ và tuyển quốc gia còn hạn chế, số lượng HLV có năng lực chuyên môn chưa nhiều. Hệ thống cơ sở vật chất TDTT về cơ bản vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu…

 

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề nghị tỉnh, Trung ương tiếp tục quan tâm và có chính sách đầu tư cho sự nghiệp phát triển thể thao thành tích cao, đặc biệt ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: Sửa chữa dàn mái Khán đài A Sân vận động tỉnh và nhà ở cho vận động viên, đường chạy sân vận động tỉnh; hỗ trợ đầu tư dụng cụ tập luyện và thi đấu các môn thể thao thành tích cao; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, HLV thể thao…Ngành VH,TT&DL tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó xác định thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên và đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với công tác TDTT; xem TDTT là sự nghiệp của quần chúng nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực và tầm vóc con người, đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần cho nhân dân, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; tiếp tục tập trung đầu tư, đổi mới phương thức quản lí, đào tạo VĐV; chỉ đạo chuẩn bị lực lượng VĐV tham gia đạt kết quả tốt tại các giải thể thao quốc gia, quốc tế; tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên TDTT ở cơ sở. Tích cực huy động các nguồn lực để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động TDTT; quản lí và sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị. Qua đó ngày càng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện TDTT, tất cả hướng tới mục tiêu đưa thể thao Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh./.                     

 

Trương Thanh Tuấn

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 453

Tổng lượt truy cập: 7.192.211