Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Hội nghị kết nối hoạt động du lịch 03 tỉnh Bình-Trị-Thiên

Ngày 08/12/2016, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Kết nối hoạt động du lịch 03 tỉnh Bình – Trị - Thiên.

 

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các Sở, ban. Ngành liên quan tại tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các Hiệp hội Du lịch, các Phòng chuyên môn về Du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch và gần 150 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là lữ hành đến từ 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; các phóng viên báo, đài của địa phương và trung ương thường trú tại Quảng Bình.

Trên dãi đất miền Trung, Quảng Bình, Quảng trị và Thừa Thiên Huế nằm gọn giữa hai dãy núi nổi tiếng Hoành Sơn ở phía Bắc và Hải Vân ở phía Nam, là nơi được ca ngợi “non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ”. Trong lịch sử, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế từng là tỉnh Bình - Trị - Thiên, một “Bình Trị Thiên khói lửa”, một địa danh anh hùng và cũng là vùng có tài nguyên du lịch phong phú cả về thiên nhiên và nhân văn, với nhiều nét đặc sắc riêng có.

 

 

Các tỉnh Bình – Trị - Thiên trình bày gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch

 

Bình - Trị - Thiên có bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp, như Nhật Lệ, Đá Nhảy, Quang Phú, Cửa Tùng, Cửa Việt, Thuận An,  Lăng Cô, đặc biệt có Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới, Quần thể di tích Cố Đô Huế - Di sản văn hoá thế giới, Nhã Nhạc cung đình Huế - Di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại,... Bình - Trị - Thiên thực sự là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế. Tại 03 tỉnh hiện có 1 sân bay quốc tế (Phú Bài) và 1 sân bay nội địa (Đồng Hới), quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh và đặc biệt là các tuyến đường quốc lộ nối với nước bạn Lào qua các cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cha Lo, là các đường tiếp cận chính nối các điểm du lịch của 3 tỉnh với các thị trường gửi khách trong nước và quốc tế.

Trong những năm qua, ngành du lịch 03 tỉnh đã có bước phát triển khá nhanh và có những đóng góp nhất định vào sự phát triển của khu vực và cả nước. Bên cạnh đó, 03 tỉnh đã có cố gắng triển khai một số hình thức hợp tác như phối hợp khai thác các tuyến du lịch “Con đường di sản miền Trung”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, các tuyến du lịch của Hành lang kinh tế Đông - Tây; cùng tham gia các hoạt động trong các dịp Lễ hội lớn của mỗi tỉnh.

Tuy nhiên, thực trạng phát triển du lịch trong thời gian qua của 3 tỉnh chưa đồng đều giữa các điểm đến; sự phối hợp ở tầm vĩ mô giữa các địa phương theo một chính sách, định hướng chưa được thực hiện tốt, thực tế đó đã hạn chế nhất định đến việc phát huy sức mạnh tổng hợp để phát triển du lịch của cả 3 tỉnh và từng địa phương.

Xuất phát từ thực tế trên, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị tổ chức Chương trình khảo sát điểm đến du lịch Quảng Bình và Hội nghị kết nối hoạt động du lịch 3 tỉnh Bình - Trị - Thiên với mục đích chính là tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa 03 tỉnh để phát huy tốt tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương, khai  thác và chia sẻ các nguồn lực, tạo động lực cho du lịch của 03 tỉnh cùng phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, các tỉnh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch của mỗi tỉnh; đồng thời, thảo luận về các vấn đề kết nối du lịch 3 tỉnh Bình – Trị – Thiên; định hướng hình thành các sản phẩm du lịch chung. Trong đó, các tỉnh nhấn mạnh rằng bên cạnh sự liên kết hợp tác giữa các đơn vị quản lí nhà nước, thì sự liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc thúc đẩy phát triển hoạt động kết nối du lịch 3 tỉnh Bình – Trị - Thiên.

 

 

Ông Nguyễn Văn Chiến – PGĐ Sở VHTTDL 

giới thiệu về du lịch tỉnh Quảng Trị

 

Đại diện lãnh đạo sở VHTTDL Quảng Trị trao quà lưu niệm cho lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình & TT- Huế

 

 

 

Doanh nghiệp lữ hành ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác, hợp đồng liên kết cung ứng dịch vụ du lịch

 

Ông Hồ An Phong – GĐ Sở Du lịch Quảng Bình phát biểu bế mạc Hội Nghị

 

Cũng tại đây, để hình thành các sản phẩm du lịch chung trong thời gian tới, 3 tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch; 3 Hiệp hội Du lịch của các tỉnh ký kết biên bản liên kết khai thác du lịch; và các doanh nghiệp cũng ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác, hợp đồng liên kết cung ứng dịch vụ du lịch; gala kết nối hoạt động du lịch 03 tỉnh Bình – Trị - Thiên./.

 

Nguyễn Trang Nhi

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 192

Tổng lượt truy cập: 7.186.497