Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Khuyến khích ứng xử với ChatGPT một cách thông minh, nhân văn

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) đã tạo ra sự quan tâm đặc biệt của mạng xã hội trên khắp thế giới bởi sự thông minh mà nó mang lại. Tuy ChatGPT chưa được hỗ trợ cài đặt tại Việt Nam nhưng rất nhiều người đã có được những trải nghiệm thú vị từ ứng dụng này.

 

Trải nghiệm thú vị của người dùng ChatGPT tại Quảng Trị -Ảnh: TÚ LINH

Anh Lê Anh Đức (28 tuổi), nhân viên văn phòng làm việc tại TP.Đông Hà vì tò mò với ChatGPT nên quyết định dùng thử. Vì việc cài đặt khá phức tạp nên anh Đức nhờ người hỗ trợ và chỉ trả 50 nghìn đồng để có tài khoản.

Trong quá trình sử dụng, anh Đức đã nghĩ ra rất nhiều câu hỏi khám phá ChatGPT. Khi đặt câu hỏi, anh nhận được những câu trả lời rất thú vị, mang tính giải trí. Nếu có câu trả lời nào hay, anh chia sẻ lên facebook với bạn bè. Với những câu hỏi có vài từ địa phương của Quảng Trị thì ChatGPT không thể hiểu để trả lời.

Cũng như anh Đức, chị Võ Thị Thanh Truyền (32 tuổi), phụ trách mảng truyền thông của một công ty tổ chức sự kiện ở huyện Vĩnh Linh cho biết, chị thử nghiệm những tính năng khác như viết tiểu luận, viết văn, viết bài truyền thông với ChatGPT. Chỉ cần cung cấp một vài dữ liệu về nội dung cần viết thì cho ra kết quả tạm chấp nhận được.

Tuy nhiên người dùng cần kiểm tra lại bài viết để chỉnh sửa từ ngữ đúng với ngữ cảnh, vì ngôn ngữ của ChatGPT vẫn còn hạn chế và hơi ngây ngô. Nhưng đặc biệt, nếu viết email với chủ đề gợi ý như thư xin việc làm hay khiếu nại về món hàng đã mua… thì ChatGPT viết rất chuyên nghiệp đến bất ngờ.

Theo Thạc sĩ Khoa học máy tính, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Thanh Hà, ChatGPT là một chương trình, ứng dụng được hỗ trợ bởi AI để tương tác với con người do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển.

Hiện nay phiên bản ChatGPT chưa hỗ trợ cài đặt tại Việt Nam. Mới nhất là ngày 10/2/2023, phiên bản ChatGPT Plus (phiên bản nâng cao) đã mở cho người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa chấp nhận thanh toán đăng ký tài khoản.

Vì vậy, muốn sử dụng tại Việt Nam đối với phiên bản thường, phiên bản không tốn phí cài đặt, chúng ta cần có số điện thoại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Canada… và phần mềm VPN để tiến hành cài đặt (hiện có nhiều thông tin hướng dẫn cài đặt chi tiết trên mạng).

ChatGPT thành công vì tạo được ngôn ngữ uyển chuyển, trôi chảy khi trả lời các câu hỏi của con người khá nhanh, dễ tạo cảm giác hai con người đang trò chuyện với nhau. Đối với tiếng Việt, kết quả ChatGPT trả lời khá tốt.

Nhất là lĩnh vực khoa học, công nghệ thông tin thì ChatGPT có thể đưa ra những câu trả lời khá chính xác (kể cả các đoạn mã chương trình được lập trình dựa trên một ngôn ngữ nào đó như Pascal hay Python…). ChatGPT có khả năng tiếp nhận dữ liệu và tự học khá tốt.

Nếu câu trả lời chưa chính xác thì người dùng có thể chia sẻ, cập nhật đáp án phù hợp cho ChatGPT và công cụ này sẽ bổ sung hoàn thiện tốt hơn bài làm của mình.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hà cảnh báo, việc sử dụng quá mức ChatGPT sẽ trở thành lạm dụng, dẫn đến thụ động, thiếu sáng tạo và tư duy.

Vì vậy, đối với nhiều đối tượng như: học sinh, cán bộ, công chức, giáo viên trong… cần hết sức cẩn trọng trong học tập cũng như trong công việc khi sử dụng ChatGPT. ChatGPT chỉ là một mô hình ngôn ngữ, không có link dẫn nguồn để minh chứng kết quả đưa ra.

Lợi dụng ChatGPT trả lời chưa chính xác rồi lấy kết quả trả lời đó làm trò đàm tiếu, mổ xẻ, suy luận dẫn đến hệ lụy là việc ứng dụng và phát triển công nghệ mới sẽ gặp khó khăn do bị hoài nghi. Ngoài ra tin tặc lợi dụng ChatGPT để phục vụ cho các mục đích xấu (tin tặc có thể sử dụng công nghệ này làm phức tạp hóa phần mềm độc hại, lừa đảo).

Tuy ChatGPT có thể chưa bằng con người trong nhiều khía cạnh, nhưng chúng ta cần tiếp cận, đón nhận, tiếp thu một cách khoa học, cần trang bị kiến thức để liên tục học hỏi, nếu không chúng ta sẽ rơi vào nguy cơ bị thay thế.

Có thể không bị thay thế bởi AI, mà bởi những người biết dùng AI, trong đó có ChatGPT để làm nhanh và làm tốt công việc hơn bạn.

Theo quy luật và xu thế phát triển không ngừng của công nghệ, nhân loại được hưởng lợi từ những tiến bộ này. Có nhiều dự đoán trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lo ngại về sự phổ biến của ChatGPT trong lĩnh vực giáo dục.

Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, GS.TS. Nguyễn Văn Minh, chúng ta không nên quan ngại về ứng dụng ChatGPT.

Khoa học công nghệ do con người tạo ra nên con người hoàn toàn có thể làm chủ và điều khiển nó. Vấn đề quan trọng nhất là phải giáo dục lòng tự trọng trong mỗi con người, không nên lệ thuộc vào ChatGPT, cả với người học và người dạy học.

Đối với học sinh, chúng ta nên bắt đầu dạy từ những hành vi đơn giản, đúng quy chuẩn của xã hội để các em ý thức được việc làm của mình. Còn đối với người dạy, việc đạo văn hay nhờ ChatGPT làm hộ sớm muộn cũng sẽ bị chính học sinh, sinh viên của mình tẩy chay.

Bởi vậy, điều cần thiết nhất chính là lòng tự trọng của mỗi người để ứng xử với ChatGPT một cách thông minh, nhân văn và khoa học.

Tú Linh - báo Quảng Trị

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 330

Tổng lượt truy cập: 7.155.513