Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Vào ngày Tết, có thời điểm trên Quốc lộ 9, xe ôtô và môtô nối đuôi nhau ùn ùn kéo đến huyện miền núi phía Tây tỉnh Quảng Trị. Điều trước nay chưa từng xảy ra, vậy ở đây có gì, mà thu hút người dân ngoài địa phương đến du xuân.

Người dân ùn ùn kéo đến huyện miền núi Quảng Trị ngày Tết, vì sao?

Linh vật rồng ở thị trấn Lao Bảo thu hút khoảng 130.000 lượt người đến chiêm ngưỡng. Ảnh: Hưng Thơ.

Linh vật rồng và các điểm du lịch là điểm đến

Mọi năm, vào ngày giáp Tết, chị Lê Thị Nguyệt (trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) và gia đình thường đến huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) để thăm thân, rồi trở về quê đón Tết.

Năm nay, cũng vào dịp giáp Tết, chị đến Hướng Hóa, nhưng đi sớm hơn những năm trước, và sắp xếp thời gian để ghé thăm các điểm du lịch đang “hot” trên mạng xã hội.

Đầu tiên, chị ghé thăm linh vật rồng đặt ở công viên thị trấn Lao Bảo. Ở đây, gia đình chị phải xếp hàng hơn 1 giờ mới tìm được vị trí phù hợp để ghi vài tấm ảnh. “Năm rồng, chụp vài tấm hình với linh vật rồng ai cũng thích, nên đợi hơi lâu cũng không sao” – chị Nguyệt chia sẻ.

Sau khi chụp hình với linh vật rồng, gia đình chị Nguyệt ghé một vườn trồng dâu tây ở xã Tân Liên. Vào cổng, mỗi người bỏ ra 30 nghìn đồng để mua vé vào tham quan, có thể hái ăn, nếu muốn đưa về nhà thì trả tiền theo khối lượng dâu tây mang về.

Người dân chụp ảnh với linh vật rồng. Ảnh: Hưng Thơ.

Người dân chụp ảnh với linh vật rồng. Ảnh: Hưng Thơ.

Chị Nguyệt đã có đôi lần đi du lịch ở Đà Lạt và trải nghiệm vườn dâu tây ở đó. Nhưng các con của chị chưa có cơ hội, nên khi vào đây rất thích thú.

Sau khi vào vườn dâu tây, gia đình chị lại ghé các vườn trồng hoa để trải nghiệm. Nơi này cũng đem lại nhiều thích thú, để lại nhiều tấm hình đẹp. Khi trở về, chị Nguyệt đăng một số tấm hình lên mạng xã hội, đồng nghiệp của chị ngạc nhiên, và hỏi địa chỉ rồi lên lịch hẹn vào ngày Tết sẽ đến để du xuân.

Những năm trước, vào dịp Tết ở huyện Hướng Hóa thường vắng người, nhưng trong các ngày Tết Giáp Thìn, người dân ùn ùn kéo đến, có thời điểm vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết (13.2 và 14.2), Quốc lộ 9 đoạn qua huyện này đông nghịt xe ôtô, môtô. Và điểm đến là linh vật rồng ở công viên thị trấn Lao Bảo, sau đó tỏa ra các điểm du lịch phân bố rải rác ở các xã Tân Liên, thị trấn Khe Sanh, Tân Hợp…

Trải nghiệm hái dâu tây khiến trẻ em thích thú. Ảnh: Hưng Thơ.

Trải nghiệm hái dâu tây khiến trẻ em thích thú. Ảnh: Hưng Thơ.

Thống kê sơ bộ của UBND huyện Hướng Hóa, chỉ trong những ngày Tết vừa qua, riêng linh vật rồng ở thị trấn Lao Bảo đón khoảng 130.000 lượt người đến chiêm ngưỡng. Điểm du lịch “Vườn hoa chân trời” tại xã Hướng Tân đón hơn 20.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực…

Lượt người đến đông, các hàng quán, khách sạn, nhà nghỉ cũng hoạt động hết công suất, đem lại thu nhập khá cho người dân vào ngày đầu năm, khiến ai cũng phấn khởi.

Mạnh ai nấy làm, chưa có liên kết

Huyện Hướng Hóa có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, có nhiều cảnh đẹp và nền khí hậu lý tưởng. Gần đây, trên địa bàn đã xuất hiện các cơ sở lưu trú, vườn hoa, các địa điểm nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên.

Du lịch ở nơi này đang còn ở giai đoạn phát triển ban đầu, nên còn manh mún, chưa có chiều sâu và thiếu cách làm bài bản, lượng khách đến tham quan, du lịch chủ yếu là khách nội địa. Chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch chưa đáp ứng hết nhu cầu của du khách; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa có tính độc đáo, khác biệt.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra các mô hình du lịch tại huyện Hướng Hóa. Ảnh: Tiến Nhất.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra các mô hình du lịch tại huyện Hướng Hóa. Ảnh: Tiến Nhất

Các mô hình lưu trú vẫn theo kiểu "mạnh ai nấy làm" và chưa có tính tổ chức trong hoạt động đưa, đón khách; dịch vụ cũng chỉ phục vụ ăn, nghỉ do các hộ gia đình tự thực hiện; người dân cũng chưa thực sự chuyên nghiệp trong việc quảng bá, giới thiệu sản vật hay văn hóa truyền thống địa phương. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực kinh tế còn nhiều hạn chế…

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, huyện Hướng Hóa vẫn còn nhiều lợi thế để phát triển du lịch, cần tập trung phát triển các điểm du lịch gắn với dịch vụ nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực mang tính bản địa.

Hiện địa phương đang tập trung xây dựng 3 nhóm sản phẩm du lịch có tiềm năng, gồm: du lịch sinh thái, văn hóa - lịch sử và cộng đồng - làng nghề.

Nguồn: Tiến Nhất (laodong.vn)

 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 518

Tổng lượt truy cập: 7.187.481