Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Lần đầu tiên, tỉnh tổ chức thí điểm Tour du lịch tâm linh vào ban đêm. Khách sẽ đến viếng Thành cổ Quảng Trị, thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn, tham quan Tuyến phố đi bộ ở thị xã Quảng Trị…


Địa điểm đầu tiên của tuor du lịch đêm, là Thành cổ Quảng Trị. Khi đến đây, đầu tiên đoàn khách sẽ tham gia lễ dâng hương tại sân hành lễ và dâng hoa tri ân.


Thành cổ Quảng Trị được xem là nghĩa trang không nấm mồ. Ở đây, có 1 nấm mồ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương. Khi đến đây, ai cũng dành một nén nhang thắp lên ngôi mộ chung để tỏ lòng tri ân.


Sau khi dâng hương, dâng hoa tri ân, khách nào có nhu cầu, có thể lấy 1 đồng xu may mắn đặt ở phía trên nấm mồ chung.


Phía dưới nấm mồ chung, có trưng bày tư trang của những người lính tham gia trận chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 50 năm trước. Khi di chuyển đến địa điểm này, đoàn khách sẽ được nghe thuyết minh về Thành cổ Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm.


Đoàn di chuyển qua cửa Hữu, nghe giới thiệu về bức tường ở Thành cổ Quảng Trị với những vết tích của bom đạn.

 


Cách Thành cổ Quảng Trị vài bước chân, là sông Thạch Hãn lịch sử. 50 năm trước, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đã vượt sông để bảo vệ thành cổ và hi sinh ngay trên dòng sông. Để tưởng nhớ những người nằm xuống trên dòng sông này, 2 bên bờ sông được xây dựng bến thả hoa.


Trước khi lên thuyền, xuôi theo dòng Thạch Hãn, mỗi người sẽ nhận 1 con hạc giấy, viết lên cánh điều mình mong ước.         

                                                       

 

 

 

Những con hạc giấy ghi lời ước nguyện sẽ được đặt vào trong vòng hoa. Vòng hoa đăng được thả xuống sông kèm theo những ước nguyện. Việc thả hoa đăng không chỉ diễn ra khi đi thuyền trên sông, mà ở 2 bờ của dòng sông Thạch Hãn, có sẵn 2 bến để người dân, du khách đến thả hoa đăng tưởng niệm.

 

Dưới sông thả hoa đăng, trên bờ, những con hạc giấy được buộc vào bong bóng bay rồi thả lên trời.

 

 

Đến Thành cổ Quảng Trị, khách còn được trải nghiệm tuyến phố đi bộ ở bờ sông Thạch Hãn.
 

 

 

Ngoài tham quan, trải nghiệm, mua sắm ở phố đi bộ, ở Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị còn có chiếu phim màn ảnh rộng.

 

 

 

Ông Lê Minh Tuấn - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã kết nối với các đơn vị xây dựng tuor du lịch đêm và đang trong quá trình thử nghiệm để hoàn thiện và sẽ sớm đưa vào khai thác. “Chúng tôi cố gắng tạo ra sản phẩm du lịch mới và đang dần hoàn thiện để thu hút du khách” - ông Lê Minh Tuấn, nói.

Nguồn: Báo Lao động

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 122

Tổng lượt truy cập: 7.158.635