Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Ngày 11/4/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp để đánh giá công tác phát triển du lịch năm 2022, triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2023.

 

Năm 2022, công tác chỉ đạo, điều hành được Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, các chương trình, nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị về phát triển du lịch; thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để phát triển du lịch.

Công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch luôn được coi trọng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 53 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ du lịch với tổng vốn đầu tư đăng ký 21.705,56 tỉ đồng, trong đó có 20 dự án thực hiện ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế và có 32 dự án thực hiện trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch được quan tâm triển khai.

Trong năm 2022, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã khôi phục được đà tăng trưởng, có nhiều bước phát triển khởi sắc. Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị trong năm 2022 ước đạt 1.550.000 lượt (tăng 301,5% so với cùng kỳ năm 2021; tăng 198,7% so với kế hoạch đầu năm). Khách lưu trú chuyên ngành ước đạt 565.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch xã hội ước đạt 1.475 tỉ đồng (tăng 391,2% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 252,1% so với kế hoạch đầu năm), trong đó doanh thu chuyên ngành ước đạt 590 tỉ đồng.

Trong quý I/2023, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị ước đạt 457.630 lượt, trong đó khách quốc tế 9.300 lượt và khách nội địa ước đạt 448.330 lượt. Doanh thu xã hội ước đạt 372,4 tỉ đồng, trong đó doanh thu chuyển ngành ước đạt 125,7 tỉ đồng.

Cùng với đó, để kích cầu phát triển du lịch, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng phát triển sản phẩm du lịch mới. Tiêu biểu như Chương trình thí điểm thăm viếng Di tích Thành Cổ Quảng Trị, Bến thả hoa trên sông Thạch Hãn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn vào ban đêm; Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức tour du lịch Caravan "Khám phá du lịch miền Tây Quảng Trị”, tour du lịch Caravan "Biển gọi" để kích cầu du lịch biển”… Đáng chú ý, tổ chức Tuyến Phố đêm đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, địa phương đã tích cực tham gia thảo luận, phân tích những khó khăn, hạn chế đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất để kích cầu hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới nhằm phấn đấu đạt mục tiêu đề ra trong năm 2023 là tổng lượng khách đến Quảng Trị ước đạt 1.830.000 lượt; tổng doanh thu xã hội về du lịch ước đạt 1.680 tỉ đồng.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và là ngành kinh tế tổng hợp liên quan đến các ngành, lĩnh vực vì vậy đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp và toàn xã hội.

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được của ngành du lịch trong năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để phát triển du lịch một cách bền vững.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai, cụ thể hóa các nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các ngành, địa phương để phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực phù hợp phục vụ cho hoạt động du lịch, nhiệm vụ này hoàn thành trong quý II/2023.

Khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các điều kiện liên quan nhằm đảm bảo tổ chức thành công lễ hội Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm 2023, trong đó có lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam được tổ chức tại Quảng Trị.

Phối hợp với Qũy hỗ trợ phát triển Du lịch triển khai thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử tại một số tỉnh miền Trung”, trong đó Lễ hội vì hòa bình là sản phẩm du lịch trọng tâm để kích cầu phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm tỉnh, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 nhằm phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó có lĩnh vực du lịch. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục theo dõi các sản phẩm du lịch đêm để kiến nghị các đơn vị, địa phương liên quan hoàn thiện các sản phẩm du lịch đêm.

Xây dựng tuyến phố đêm tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh thành không gian văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh của Nhân dân và khách du lịch, đồng thời thiết kế điểm trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm OCOP.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các địa phương xây dựng đề án thí điểm về các loại hình du lịch như: du lịch cộng đồng, du lịch canh nông... để trình UBND tỉnh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm 2023.

Tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cơ chế, chính sách cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến công tác thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự, cải tạo cơ sở hạ tầng tiếp cận các điểm du lịch; triển khai các hoạt động liên kết quảng bá, xúc tiến du lịch với các tỉnh, thành phố...

Hồng Hà - Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 483

Tổng lượt truy cập: 7.192.241