Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch

Chiều ngày 09/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7 /1960 – 09/7/2020).

 

Đến dự gặp mặt có ông Đỗ Văn Bình – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Nguyên Hồng - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành; lãnh đạo Phòng VHTT các huyện, thị, thành phố; đại diện gần 100 các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các Hiệp hội, câu lạc bộ, Công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Gặp mặt kỷ niệm là dịp để ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của du lịch Việt Nam trong 60 năm qua. Đồng thời khẳng định Du lịch đã cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân. Với những thành tựu to lớn trong 6 thập kỷ qua, du lịch Việt Nam đang từng bước đến gần hơn với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã được xác định tại Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị. Đây còn là dịp để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành Du lịch hôm nay với các bác, các anh, các chị là thế hệ đi trước - những người đã từng vượt qua muôn vàn khó khăn, cam go, thử thách, sát cánh bên nhau trực tiếp chỉ đạo, dựng xây góp phần làm nên lịch sử vẻ vang của ngành Du lịch trong 60 năm qua.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã ôn lại chặng đường 31 năm hình thành và phát triển của ngành Du lịch tỉnh nhà (so với cả nước thì Du lịch Quảng Trị ra đời muộn hơn, đến năm 1989 mới được thành lập). Trong 31 năm qua, Du lịch Quảng Trị không ngừng tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống cơ sở lưu trú của tỉnh phát triển với tốc độ khá nhanh. Từ buổi đầu thành lập chỉ với một vài doanh nghiệp kinh doanh du lịch, đến nay toàn tỉnh có gần 200 cơ sở kinh doanh du lịch với đa dạng các thành phần kinh tế tham gia; các công ty du lịch, lữ hành, vận chuyển khách du lịch phát triển nhanh chóng. Nhiều khu, điểm du lịch quan trọng của tỉnh được hình thành như khu du lịch Cửa Việt, Cửa Tùng, Cồn Cỏ, Trằm Trà Lộc, Khu du lịch phía tây Khe Sanh, Lao Bảo.... Nhiều loại hình du lịch độc đáo như du lịch Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội; du lịch đường bộ qua Hành lang kinh tế Đông – Tây...

 

Du lịch Quảng Trị vẫn còn rất nhiều tiềm năng, cần phải khai thác tốt hơn, tập trung phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là cho dòng du lịch biển đảo, du lịch cộng đồng, khai thác thế mạnh về truyền thống lịch sử, văn hóa tâm linh... Quảng Trị đang dần trở thành điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.   

 

Đồng chí cũng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, quán triệt sâu sắc nhận thức: Du lịch là một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp mang nội dung văn hóa và nhân văn sâu sắc, đóng góp chính vào hội nhập kinh tế, tạo động lực cho các ngành khác phát triển. Đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

 

Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song du lịch Quảng Trị đã kịp thời triển khai các giải pháp kích cầu để đẩy mạnh du lịch nội địa và bước đầu đạt được hiệu quả khả quan. 6 tháng đầu năm 2020, tổng khách du lịch tới Quảng Trị ước đạt 457.800 lượt, tổng thu từ du lịch ước đạt trên 105 tỷ, bằng 37 % so với cùng kỳ. Trong thời gian tới, Du lịch Quảng Trị tiếp tục phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, lấy du lịch biển - đảo làm mũi nhọn, du lịch lịch sử - văn hóa tâm linh làm nền tảng;

 

Tại buổi lễ, các doanh nghiệp du lịch đã ôn lại những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế cần khắc phục của du lịch Quảng Trị; nêu cao tinh thần quyết tâm đoàn kết, chung tay cùng phát triển, có những sáng kiến, cách làm, phát huy những mô hình phát triển du lịch bền vững vì lợi ích cộng đồng. Chủ động nắm bắt cơ hội, tham mưu đề xuất phương hướng, giải pháp đúng đắn để khai thác tốt tiềm năng và lợi thế; quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Quảng Trị đã tặng hoa tri ân nguyên Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành du lịch Quảng Trị những năm qua./.

 

Ban Biên tập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 517

Tổng lượt truy cập: 7.187.480