Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

 

Ngày 7/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở VH, TT&DL về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU ngày 25/7/2017 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 

Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

 

Thực hiện Chương trình hành động 83 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian qua, cùng với tiến trình phát triển của du lịch cả nước, ngành Du lịch Quảng Trị đạt được bước tiến mới. Với vai trò cơ quan tham mưu UBND tỉnh, Sở VH, TT&DL đã kịp thời tham mưu lãnh đạo tỉnh ban hành nhiều chủ, trương chính sách quan trọng để phát triển du lịch. Công tác thông tin quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch có nhiều đổi mới, đa dạng về phương thức và nội dung thực hiện. Công tác quy hoạch phát triển các khu, điểm du lịch được quan tâm triển khai.

 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư, nâng cấp, nhiều dự án hạ tầng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hiện nay đang thực hiện đầu tư nhiều dự án mới từ nhiều nguồn vốn để sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch tạo điều kiện phát triển du lịch biển của tỉnh…

 

Về sản phẩm du lịch đã tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Trị là: “Kí ức chiến tranh - Khát vọng hòa bình”, “Cửa ngõ Hành lang Kinh tế Đông - Tây", kết nối, liên kết du lịch "Con đường Di sản miền Trung”, "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”. Nhiều khu, điểm du lịch quan trọng được hình thành như: Cửa Việt, Cửa Tùng, Cồn Cỏ, Khe Sanh, Lao Bảo, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Thành Cổ Quảng Trị, Nhà thờ La Vang…

 

Phát biểu tại phiên làm việc, các đại biểu cho rằng: Hoạt động du lịch tuy đạt được sự tăng trưởng khá với sự tham gia ngày càng nhiều các doanh nghiệp từ nhiều thành phần kinh tế nhưng hầu hết quy mô còn nhỏ, chất lượng các dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, hiệu quả kinh doanh còn hạn chế. Hoạt động kinh doanh lữ hành chưa thật chuyên nghiệp, các doanh nghiệp còn hạn chế về quy mô, vốn, năng lực cạnh tranh. Công tác quy hoạch vẫn còn thiếu tầm nhìn phải thường xuyên điều chỉnh. Quy hoạch các khu di tích trọng điểm triển khai chậm ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực xã hội. Quản lý quy hoạch còn hạn chế, một số dự án đã đăng ký đầu tư nhưng không triển khai hoặc đầu tư dỡ dang không dứt điểm, không hiệu quả…

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được ngành VH, TT & DL trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc quy hoạch, đầu tư và thu hút đầu tư, liên doanh, liên kết, lồng ghép và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao vào các lễ hội để phát triển du lịch. Tuy nhiên so với yêu cầu, nội dung của Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì vẫn còn nhiều nội dung chưa đạt được. 

 

Để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đề nghị Sở VH, TT & DL bám sát các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các đầu việc được giao để triển khai thực hiện đồng bộ; chủ động rà soát những điểm nào cần điều chỉnh, bổ sung đề xuất BTV Tỉnh ủy và UBND tỉnh kịp thời điều chỉnh để phù hợp với tình hình; tập trung thực hiện tốt việc quy hoạch có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải; trong đó ưu tiên thực hiện Khu du lịch biển Cửa Tùng – Cửa Việt – đảo Cồn Cỏ; đồng thời đẩy mạnh việc kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện quy hoạch các Khu du lịch theo hình thức xã hội hóa; làm tốt công tác kiểm tra mốc giới, tọa độ, quản lý đất đai. Tăng cường quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông, đặc biệt mỗi người dân Quảng Trị phải là một "sứ giả du lịch", thông qua mạng xã hội giới thiệu, quảng bá về mảnh đất và con người Quảng Trị.

 

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cần làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch của tỉnh, gắn yếu tố văn hóa vào các sản phẩm du lịch. Phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương hỗ trợ, đồng hành cùng các dự án động lực của tỉnh trong đó có Khu đô thị sinh thái biển AE Resort – Cửa Tùng, dự án Tổ hợp Khu du lịch – nghỉ dưỡng vui chơi giải trí và đô thị biển của Tập đoàn FLC; phối hợp với Công ty Thái Bình Xanh xây dựngthị xã Quảng Trị trở thành Thành phố Hòa bình.

 

Tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh lại dự án hỗ trợ phát triển du lịch các tỉnh Bắc Miền Trung sắp được ký kết, đảm bảo không được chồng lấn vào các Khu du lịch đã được giao và không ảnh hưởng đến các bãi tắm công cộng. Xúc tiến kết nối, liên kết với tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế để phát triển du lịch. Cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại toàn bộ quỹ đất của ngành du lịch, thu hồi những dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ. Đồng thời nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý và nguồn nhân lực làm nhiệm vụ làm du lịch. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trên tinh thần, trách nhiệm cao để chung tay góp sức đưa du lịch Quảng Trị phát triển.

 

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 80

Tổng lượt truy cập: 7.158.593