Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Tối 28/7, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế (TP Huế), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp Sở VH&TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung năm 2022.

Hội diễn là nơi quy tụ 6 Đoàn nghệ thuật quần chúng với gần 240 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Phát biểu Khai mạc, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết, Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung năm 2022 là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần khẳng định giá trị trường tồn của các loại hình dân ca, dân vũ, tạo sân chơi lớn cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công được sáng tạo, thể hiện và cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.

Đây cũng là cơ hội để khán giả và du khách thập phương được thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, được trải nghiệm những sắc màu nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế và các tỉnh khu vực Bắc miền Trung; Được đắm mình vào không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc với các loại hình nghệ thuật độc đáo qua những phần trình diễn múa, hòa tấu nhạc cụ, câu hò, điệu lý, dân ca, hát ví dặm…

"Thông qua những lời ca, tiếng hát có nội dung ca ngợi vẻ đẹp tình yêu quê hương đất nước, giới thiệu và tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống sẽ mang đến hội diễn những sắc màu văn hóa riêng nhằm quảng bá các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của mỗi địa phương", ông Thắng nói.

Cụ thể, đến với hội diễn lần này, mỗi đoàn nghệ thuật quần chúng sẽ chuẩn bị 1 chương trình nghệ thuật có thời lượng tối đa 35 phút, gồm các tiết mục dân ca, dân nhạc, dân vũ, tùy theo ý tưởng nội dung, kết cấu chương trình, đảm bảo 2 loại hình nghệ thuật trở lên.

Nội dung, chủ đề chủ yếu ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, quảng bá các sản phẩm du lịch biển gắn với phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đặc sắc của các vùng ven biển và hải đảo, xây dựng nông thông mới, những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước...

Được biết, Hội diễn "Câu hò nối những dòng sông" khu vực Bắc miền Trung là sự kiện thường niên được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và một số đơn vị khác ngoài khu vực. Hội diễn sẽ Bế mạc vào tối 30/7.

Cổng TTĐT Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 33

Tổng lượt truy cập: 7.158.546