Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Nhân kỉ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, tối 20/7/2019, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh; Cục Nghệ thuật biểu diễn; Cục Hợp tác Quốc tế; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức khai mạc Liên hoan “Tiếng hát Đường 9 xanh – 2019”.

 

Đến dự có NSND Nguyễn Quang Vinh, Q. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan. Về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trên dân trên địa bàn đến xem và cổ vũ.

“Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh” là hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp diễn ra 3 năm một lần, để các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập thể hiện thành quả lao động, sáng tạo về đề tài chiến tranh cách mạng. Đây là sự thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên con đường 9 – Khe Sanh khốc liệt năm xưa và chiến trường Trường Sơn vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc". Liên hoan còn có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam. 

Ban Tổ chức tặng hoa cho các đoàn tham gia Liên hoan

Tham gia Liên hoan lần này có hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên đến từ 10 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp ca múa nhạc gồm: Nhà hát Ca múa nhạc VN, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN,  Đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Kontum, Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình, Đoàn nghệ thuật tỉnh Hà Giang, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Hậu Giang, Đoàn nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang và 2 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. 

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: “Liên hoan tiếng hát đường 9 xanh năm 2019” là một hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân tháng 7 và chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc đến từ các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế như những lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay hướng về quá khứ, về các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hi sinh máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, dân tộc. Đồng thời, sự kiện này thực sự là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn đối với quê hương Quảng Trị thân yêu đang trên bước đường phát triển và hội nhập.

Với những tiết mục ca múa nhạc hấp dẫn, được dàn dựng công phu có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu đất nước, tình đồng đội thiêng liêng; tái hiện những khoảnh khắc thiêng liêng, hào hùng…Liên hoan nghệ thuật sẽ để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng. Mỗi đơn vị sẽ tham gia một chương trình tổng hợp gồm nhiều tiết mục về chủ đề tình yêu quê hương, đất nước, trong đó có ít nhất 30% tiết mục về đề tài chiến tranh cách mạng.

Trong khuôn khổ liên hoan còn có chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Cung đường huyền thoại”. Đây là hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, với sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ nổi tiếng, đồng thời là sự kiện văn hóa, nghệ thuật gắn kết 3 nước Việt Nam - Lào – Campuchia

Liên hoan sẽ bế mạc vào ngày 25/7/2019.

Nguồn tin:quangtri.gov.vn

 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 287

Tổng lượt truy cập: 7.155.470