Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Như thường lệ, khi tết đến xuân về cứ vào ngày mồng 4 tháng giêng hàng năm, toàn thể nhân dân làng Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa lại hân hoan chào đón lễ hội truyền thống. Năm nay, vào sáng ngày 28/01/2020 (nhằm ngày 04/01/Canh Tý) làng đã tổ chức cúng đầu năm, cầu an cho dân làng và thực hiện trò chơi dân gian qua bộ môn kéo co giữa các Tổ dân cư trong địa phương. Đến dự có đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể của xã Tân Hợp và thôn Lương Lễ, các vị trong Ban trị sự, nguyên Ban trị sự làng Lương Lễ qua các thời kỳ cùng dân làng.

Sau phần nghi lễ cúng đầu năm, cầu an theo phong tục cổ truyền của dân tộc là hoạt động kéo co. Tham gia có 5 đội đến từ các xóm trong làng. Sau một thời gian thi đấu, Làng đã tổ chức tổng kết và trao thưởng cho các Đội đạt giải. Giải nhất: Đội Xóm 2; Giải nhì: Đội Xóm 4; đồng Giải khuyến khích: 3 Đội Xóm 1, Xóm 3, Xóm 5. Tuy phần thưởng chưa cao: 600.000đồng/giải nhất  (ngoài ra ông Trần Vinh Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tân Hợp còn trao thêm cho đội giải nhất 500.000đồng); 400.000đồng/giải nhì; 200.000đồng/mỗi giải khuyến khích nhưng phải nói rằng xuân Canh Tý đến với làng Lương Lễ tràn đầy sức sống, niềm tin và cũng là mùa xuân của lễ hội. Trong những ngày này bất cứ người dân dù ở nơi đâu đều náo nức, nhộn nhịp, phấn khởi, hội tụ về tham gia lễ cúng và trò chơi dân gian mừng mùa xuân mới và lễ hội của làng. Được biết vào 3 ngày 30/01/2020 đến 01/02/2020 (nhằm ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng giêng năm Canh Tý) Làng còn tổ chức Giải bóng đá 7 người diễn ra trên sân vận động thôn Lương Lễ với sự tham gia của 5 đội đến từ 5 xóm của làng để chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (03/02/1930-03/02/2020) và chào xuân mới Canh Tý.  

 

 

 

Hội Làng đã ghi dấu bao niềm vui, cảm xúc và kỷ niệm đẹp về sự gắn bó, thân tình, đoàn kết, hợp tác, chung sức của Ban quản lý thôn phối hợp với làng và nhân dân Lương Lễ. Đây thực sự là một nét đẹp văn hoá đặc trưng cần được lưu truyền, bảo tồn và nhân rộng. Đứng trước ngưỡng cửa của mùa xuân mới - Canh Tý, hoà trong khí thế chung của cả nước, truyền thống yêu nước nồng nàn và một đời sống văn hoá cao đẹp, phong phú, giàu lòng nhân ái, với khí thế trang trọng của ngày lễ hội đình làng, người dân Lương Lễ rất phấn khởi và tự hào về truyền thống của quê hương mình.

 

 

 

Hiện nay, đất nước ta đang trên đường hội nhập và thực hiện công cuộc đổi mới; với  sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, chắc chắn thôn Lương Lễ sẽ ngày càng phát triển, chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp; tăng năng suất các loại cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh các ngành nghề, dịch vụ; tập trung việc xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng nếp sống văn hoá mới, nâng cao dân trí, bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hoá  truyền thống tốt đẹp…

 

- Xuân Phúc -

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 325

Tổng lượt truy cập: 7.155.508