Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Những năm gần đây, bóng đá phong trào loại hình 5 hoặc 7 người ở huyện Hướng Hóa có nhiều khởi sắc. Ngày càng có nhiều sân cỏ nhân tạo được xây dựng ở các địa phương, nhưng chủ yếu đó là do một số tổ chức, cá nhân đam mê bóng đá và làm kinh tế nên đã đầu tư xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo. Đây thực sự như luồng gió mới, thúc đẩy môn bóng đá 5, 7 người trên địa bàn huyện phát triển. Các sân bóng được đầu tư đạt chuẩn theo quy định thi đấu 5, 7 người với hệ thống cơ sở vật chất, đèn chiếu sáng đảm bảo tiêu chuẩn. Chính vì vậy đã thu hút các câu lạc bộ bóng đá trên địa bàn luyện tập và thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo; các giải giao hữu, thi đấu bóng đá cũng được tổ chức đa dạng, từ đó đã nâng cao sức khỏe, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của huyện đi lên. Đây là tín hiệu tích cực của việc thực hiện xã hội hóa thể thao, góp phần phát triển phong trào bóng đá ở một huyện miền núi.

 

Nhiều Giải, nhiều trận đấu xuyên suốt hàng năm được tổ chức trên các sân cỏ nhân tạo ở thị trấn Khe Sanh; xã Tân Liên, Tân Lập…  . Tại thời gian này  Giải bóng đá 7 người thường niên huyện Hướng Hóa lần thứ IV năm 2019 mừng kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị thành công (01/7/1989-01/7/2019), hướng về kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7),  tiến đến chào mừng Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 được khai mạc vào ngày 20/7/2019 tại sân cỏ nhân tạo Thiên Hoàng, thị trấn Khe sanh và cũng là dịp để nhằm tiếp tục rèn luyện thể dục thể thao, khỏe để học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc.

 

 

 

Xuất phát từ những nguồn đam mê và hâm mộ, Giải bóng đá nam 7 người đã mang tính tự phát và được tổ chức thường niên vào những dịp lễ hoặc kỷ niệm của Đảng, của quê hương đất nước. Giải đấu lần này tổ chức được mang tên “Tranh Cúp Minh Nhi” (Karaoke ở Khe Sanh) là Nhà tài trợ chính và VNPT - Vinaphone Hướng Hóa cùng các Nhà đồng tài trợ với sự tham gia của 24 đội được thành lập bởi các Câu lạc bộ và các Doanh nghiệp đến từ 2 huyện Hướng Hóa và Đăkrông. Giải diễn ra trong 20 ngày, dự kiến tổng kết, trao thưởng và bế mạc Giải vào ngày 10/8/2019. Với quy mô Giải tổ chức đã tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao trên địa bàn và đã trở thành một hoạt động rất bổ ích, đầy ý nghĩa. Giải đấu sẽ góp phần thúc đẩy ngày càng lớn mạnh phong trào thể thao trong 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đăkrông, phong trào rèn luyện sức khoẻ theo Gương Bác Hồ vĩ đại đáp ứng nhu cầu nguyện vọng rèn luyện thể dục thể thao của mọi người hiện nay. Tạo không khí vui tươi phấn khởi, tinh thần giao lưu học hỏi, hiểu biết lẫn nhau giữa những người đam mê và hâm mộ bóng đá.

 

 

 

Bóng đá là môn thể thao mang tính đồng đội và cái hay của bóng đá phong trào chính là khi thi đấu, đội hình thường không phân biệt độ tuổi. Từ thanh niên đến người lớn tuổi đều có thể trở thành những đồng đội của nhau trên sân cỏ. Bởi mọi người có chung niềm đam mê với trái bóng và cùng hướng đến mục tiêu rèn luyện sức khỏe, được chơi bóng cho thỏa đam mê và thể hiện tinh thần thể thao “đoàn kết - trung thực - cao thượng”.

 

 

Tuy nhiên như trên đã nói, bóng đá ở huyện Hướng Hóa những năm qua vẫn phát triển nhưng hoàn toàn tự phát, chưa nhận được nhiều sự giúp đỡ hay định hướng từ cơ quan quản lý thể thao của Nhà nước cấp huyện và các xã, thị trấn. Ngược lại các đội được hình thành từ các Câu lạc bộ và các Doanh nghiệp trên địa bàn thì chưa có Quyết định thành lập Câu lạc bộ bóng đá; trên bình diện chung thì thiếu lực lượng trọng tài, huấn luyện viên….  . Bởi vậy cần nhanh chóng tổ chức xã hội hoá việc đào tạo huấn luyện viên và trọng tài. Trước mắt là việc đảm bảo các thủ tục quản lý nhà nước về thể thao đối với việc thành lập các Câu lạc bộ bóng đá trên địa bàn (như Quyết định thành lập các Câu lạc bộ, danh sách thành viên Câu lạc bộ…), vì bóng đá mang tính chất tự phát, nên cần phải siết chặt quản lý để tránh phát sinh tiêu cực và những việc đáng tiếc xảy ra. Phong trào bóng đá tự phát cần được gắn liền với “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào “Rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Muốn xây dựng, duy trì và phát triển của phong trào bóng đá, nên chăng Huyện cần chỉ đạo các ngành chức năng cùng phối hợp tổ chức các giải bóng đá truyền thống cấp huyện, như: Giải bóng đá thanh niên, thiếu niên và giải nhi đồng; học sinh ở các trường; các Câu lạc bộ … . Có như vậy bóng đá mới theo kịp sự phát triển và đòi hỏi của xã hội.

 

Có thể khẳng định rằng: các giải bóng đá trên địa bàn huyện Hướng Hóa thời gian qua đã góp phần giúp cho phong trào tập luyện, thi đấu thể dục thể thao tại các địa phương trong huyện thêm sôi nổi. Thông qua các giải bóng đá phong trào mà huyện và các địa phương đã phát hiện, tuyển chọn nhiều hạt nhân để làm nòng cốt, tham gia các giải bóng đá ở cấp cao hơn, đây là tín hiệu vui cho bóng đá huyện nhà. Với sự phát triển về nhiều mặt như hiện nay, nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, trong tương lai gần, bóng đá nói chung và loại hình 5, 7 người nói riêng sẽ không ngừng phát triển./.

 

- Xuân Phúc -

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 618

Tổng lượt truy cập: 7.192.376