Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Du lịch Cồn Cỏ - Từ nghị quyết đến thực tiễn

Từ lâu, nhân dân cả nước biết đến Cồn Cỏ là một là một hòn đảo được 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng gắn với các địa danh: Chòi canh Thái Văn A - “đôi măt thần” của đảo, Đài tưởng niệm liệt sĩ, Hầm quân y thời chiến. Thế nhưng, tiềm năng về du lịch của hòn đảo ngọc giữa biển khơi, nơi có hệ sinh thái đa dạng còn hoang sơ thì không phải ai cũng biết đến.

 

Nhằm khai thác thế mạnh phát triển kinh tế du lịch, tại kỳ họp thứ 20, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa V đã thông qua đề án Quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2015 có tính đến năm 2020.

 

Theo đó, từng bước xây dựng Cồn Cỏ thành điểm du lịch - dịch vụ chất lượng cao cùng với Cửa Tùng, Cửa Việt trở thành khu du lịch sinh thái mang tầm quốc gia, gắn với du lịch miền Trung và các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để hình thành các tuyến du lịch khu vực và quốc tế. Sau thời gian thực hiện, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã có những bước phát triển, khẳng định tính đúng đắn của Nghị quyết và vai trò vị trí chủ đạo của ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế của huyện.

 

Trên cơ sở đánh giá đúng thế mạnh của mình, huyện đảo tập trung xây dựng du lịch sinh thái biển - đảo, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, mang sắc thái riêng, phong phú đa dạng. Theo đó, khách du lịch có thể tham gia các loại hình thể thao biển, bơi lội khám phá thiên nhiên hoang sơ của các rạn san hô và các loại hải sản trong quần thể khu bảo tồn biển ở đảo Cồn Cỏ. Đầu tư thuyền đáy kính để xem san hô, động vật biển. Cùng với đó từng bước xây dựng có cơ sở vật chất tương ứng để phục vụ khách du lịch.

 

Một trong những thế mạnh của Cồn Cỏ là sự nổi tiếng của hòn đảo 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng, vì vậy nơi đây có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: chòi canh Thái Văn A – “đôi mắt thần” của đảo, nằm cạnh Trạm hải đăng trên đảo, Đài tưởng niệm liệt sĩ, Hầm quân y thời chiến, Giếng L… Đây cũng là một trong những là hình thái du lịch được du khách quan tâm khi đến tham quan Cồn Cỏ. Từ độ cao hơn 70m so với mặt nước biển của ngọn hải đăng, khách du có thể ngắm toàn cảnh hòn đảo. Một khu rừng nguyên sinh xanh mướt giữa đại dương thu hút khách du lịch. Nếu đi bộ cả ngày cũng không hết khu rừng này. Các địa danh nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ sẽ là điểm hấp dẫn du khách, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng.

 

Theo đề án, huyện đảo Cồn Cỏ sẽ được quy hoạch, phân thành các khu du lịch khác nhau. Với chủ trương đó, hiện nay các tuyến giao thông chính trên huyện đảo bao gồm: trục trung tâm, tuyến ven biển và các trục hướng về trung tâm đảo tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, cơ bản đáp ứng cho khách du lịch. Trong thời gian tới, sẽ phát triển các dịch vụ, các ngành nghề bổ trợ cho du lịch như: Ăn uống, giải khát, hàng lưu niệm, nuôi trồng và khai thác chế biến thủy hải sản. Xây dựng một số khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao để phục vụ khách du lịch.

 

Tuy nhiên, cần đầu tư thêm một số xe chở khách, thuyền du lịch vòng quanh đảo. Từ âu tàu cửa ngõ phía Tây huyện đảo Cồn Cỏ, khách du lịch có thể theo ô tô hoặc thuyền du lịch vòng quanh đảo ngắm quần thể thực vật, kiến trúc địa chất nhiều hình nhiều vẽ với các mõm đá, rặng san hô quanh năm sóng vỗ. Nếu được quy hoạch khoa học và đầu tư thỏa đáng sẽ đủ sức thu hút và lưu giữ khách du lịch trong nhiều ngày… 

 

Các công ty du lịch đào tạo, hướng dẫn viên chuyên nghiệp, trở thành người bạn của khách tham quan. Ngoài kỷ năng giao tiếp, các hướng dẫn viên phải nắm rõ lịch sử địa phương nhất là Cồn Cỏ, biến mỗi điểm du lịch thành những câu chuyện hấp dẫn, ấn tượng cho du khách.

 

Trong thời gian tới, ngành Du lịch tỉnh nhà cùng với huyện đảo tiếp tục xúc tiến quảng bá du lịch, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch. Tăng cường năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch; tạo sự liên kết vùng trong phát triển du lịch; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch.

 

Một điều ghi nhận là cuối tháng 4 năm nay, tỉnh Quảng Trị cho phép tàu đưa đón khách hoạt động, lượng khách đến với đảo Cồn Cỏ ngày một nhiều. Đây là bước khởi đầu thuận lợi để từng bước xây dựng Cồn Cỏ thành điểm du lịch - dịch vụ chất lượng cao cùng với Cửa Tùng, Cửa Việt trở thành khu du lịch sinh thái mang tầm quốc gia, gắn với du lịch miền Trung và các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông- Tây để hình thành các tuyến du lịch khu vực và quốc tế.

 

 

Khách du lịch đến đảo

 

 

Khách du lịch lên đảo Cồn Cỏ

 

    

Câu cá

 

 

Rừng trên đảo Cồn Cỏ

 

 

Một góc đảo Cồn Cỏ

 

 

Nguồn tin:quangtritv.vn

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 286

Tổng lượt truy cập: 7.155.469