Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Thực hiện Kế hoạch số 73 ngày 27/4/2023 của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh về việc Vận động sáng tác Dân ca Bình Trị Thiên; Hò Giã Gạo Chủ đề “Quê hương Quảng Trị - Vọng mãi khúc hát Dân ca” và sưu tầm, bảo tồn Dân ca năm 2023. Sau 5 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được gần 60 tác phẩm của các tác giả.

Các tác giả tiêu biểu chụp ảnh cùng Ban tổ chức và CLB dân ca TTVHĐA

Qua các vòng lựa chọn, tổ thẩm định đã chọn ra 30 tác phẩm có chất lượng để tiếp tục chọn lọc 10 tác phẩm xuất sắc nhất đảm bảo được các tiêu chí, yêu cầu của kế hoạch đề ra. Ban tổ chức cuộc vận động đã trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm lọt vào tốp 10, bao gồm các tác phẩm: Đảng ở trong ta (Hương Sáng), Giữ gìn nét đẹp dân gian (Lê Văn Trọng), Nét đẹp quê ta (Nguyễn Hữu Thắng), Quê em nón lá ân tình (Đăng Ninh), Quê em thắm đượm câu hò (Võ Thịnh), Thành Cổ trong tôi (Kim Liên, chuyển thể thơ Nguyễn Văn Minh), Quê hương vang mãi bài ca (Xuân Hải), Tự hào đặc sản quê hương (Thuý Ái), Yên bình hải đảo (Phan Hải) và Vĩnh Linh quê mẹ anh hùng (Lê Phương Mai).

Tặng hoa và tiền thưởng cho 10 tác giả tiêu biểu

Về kết quả sưu tầm: Có 04 làn điệu lời cổ về Hò Giã gạo do tác giả: Lê Văn Trọng sưu tầm.

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Dương Trường Khánh, PGĐ Trung tâm VH- ĐA tỉnh ghi nhận và biểu dương sự nhiệt tình, tâm huyết và sáng tạo của các tác giả. Trong số các tác phẩm được lựa chọn, mỗi tác phẩm đều mang những nét đặc trưng riêng biệt, độc đáo, đa dạng về nội dung, ngọt ngào trong từng câu chữ, thể hiện được các giá trị nhân văn và tố chất tinh hoa nghệ thuật truyền thống dân gian của miền quê Quảng Trị.  

Đồng chí Dương Trường Khánh - PGĐ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đánh giá tổng kết cuộc vận động

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh triển khai kế hoạch vận động, sáng tác về loại hình văn hóa truyền thống của quê hương Quảng Trị, đặc biệt là sáng tác, sưu tầm Hò Giã gạo - đã được Bộ Văn hóa công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Thông qua vận động, sáng tác dân ca lần này, sẽ mang dấu ấn quan trọng, là tiền đề và kinh nghiệm quý báu để các tác giả tiếp tục hưởng ứng cho những lần tiếp theo, nhằm khơi dậy, tạo sân chơi cho các hạt nhân cơ sở, góp phần lưu giữ, bảo tồn những giá trị di sản phi vật thể quý báu của quê hương Quảng Trị anh hùng.

Tin, ảnh: Mỹ Hạnh

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 470

Tổng lượt truy cập: 7.192.228