Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Du lịch Quảng Trị không chỉ có di tích lịch sử

Có lẽ ít ai biết rằng, Quảng Trị còn có nhiều tuyến điểm mới để khám phá và trải nghiệm bên cạnh các di tích lịch sử: Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị…

Những vùng đất chiến sự ác liệt xưa kia với diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn rất cao đã được làm sạch và phát triển du lịch, người dân tham gia làm kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống, các resort, khách sạn mọc lên, nhiều tour du lịch đưa khách về trải nghiệm các điểm đến vốn là vùng đất chết năm nào… VOH đã có cuộc phỏng vấn với ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị.

*VOH: Thưa ông, lâu nay nhắc đến du lịch Quảng Trị, du khách thường nghĩ đến Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn hay Thành cổ Quảng Trị. Vậy ngoài các địa điểm này ra, thời gian qua tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển những sản phẩm và những tuyến điểm nào khác?

- Ông Hồ Văn Hoan: Quả thật, khi nhắc đến Quảng Trị, du khách thường hay nghĩ đến các Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Vĩ tuyến 17 - Đôi bờ giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh…có lẽ cũng vì những giá trị lịch sử to lớn của các di tích lịch sử này hoặc sự ấn tượng mạnh mẽ của du khách khi đến với những địa danh khá nổi tiếng này.

Thực sự, sản phẩm du lịch Quảng Trị thời gian qua cũng tập trung phát triển dựa trên cơ sở phát huy các giá trị hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng. Các sản phẩm tiêu biểu có thể thấy như: du lịch tham quan vùng phi quân sự DMZ, du lịch trải nghiệm, du lịch vì hòa bình… Bên cạnh các loại hình du lịch đó, thời gian qua, Quảng Trị cũng đã tập trung vào những sản phẩm du lịch khác, cụ thể như: du lịch sinh thái biển đảo, với lợi thế có chiều dài 75 km bờ biển. Ngoài khơi còn có đảo Cồn Cỏ rất đẹp. Hiện tại, Quảng Trị còn khai thác các bãi biển khát đẹp và hoang sơ như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Vĩnh Kim - Vĩnh Thái… Đặc biệt, Cửa Tùng từng được mệnh danh là nữ hoàng của các bãi tắm, là hòn ngọc của biển Thừa Lương. Bãi tắm Cửa Việt có lợi thế gần trung tâm và đang dần hình thành một khu dịch vụ du lịch có quy mô và chất lượng cao để phục vụ du khách khi đến với Quảng Trị.

Cách đất liền khoảng 17 hải lý - đảo Cồn Cỏ là hòn ngọc giữa biển Đông mới được khai thác từ năm 2017. Tuy nhiên, hòn đảo này cũng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Về loại hình du lịch đường bộ qua hành lang kinh tế Đông - Tây, hiện tại, Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế, đó là cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, nối Trung Lào với Đông Bắc Thái Lan đến Myanmar. Những năm qua, chương trình du lịch “Một ngày ăn cơm ba nước” nối Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan); Tour du lịch carnaval đường bộ bằng xe tự lái qua tuyến này cũng khá phát triển.

Về du lịch sinh thái rừng, với đặc điểm là địa hình hẹp, dốc, diện tích rừng, núi, sông, suối còn hoang sơ đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên khác hùng vĩ với các hang động, thác nước đồ sộ trải rộng trên khắp địa bàn miền Tây Quảng Trị.

Tất cả đã tạo ra những sản phẩm du lịch sinh thái mạo hiểm khá phát triển. Bên cạnh đó, những năm qua, Quảng Trị cũng đã nỗ lực tổ chức rất thành công các lễ hội, đặc biệt là các sự kiện văn hóa, sự kiện cách mạng, tạo ra sản phẩm mới, có dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa rộng trong đời sống nhân dân. Qua đó, tạo hiệu tích cực để phát huy giá trị các di tích lịch sử, hỗ trợ phát triển loại hình du lịch hoài niệm, tiêu biểu như Lễ hội Thống nhất non sông vào dịp 30/4; Lễ hội Tri ân vào tháng 7. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung xây dựng sản phẩm du lịch “Vì hòa bình” nhằm đưa Quảng Trị trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, qua đó, góp phần kích cầu phát triển du lịch.

*VOH: Du khách hiện tại có rất ít thông tin về điểm đến Quảng Trị để lựa chọn hành trình. Và nếu không có cuộc trò chuyện này, tôi cũng quên rất nhiều điểm đến ở đây. Vậy, phải chăng do công tác truyền thông và xúc tiến quảng bá của chúng ta chưa tốt hay một lý do nào khác?

- Ông Hồ Văn Hoan: Hiện tại, các thông tin về điểm đến Quảng Trị cũng còn rất ít và thông tin cũng chưa thực sự rõ ràng để du khách lựa chọn. Điều này cũng có rất nhiều nguyên nhân. Về khách quan mà nói, hiện tại, du lịch Quảng Trị còn bị hạn chế về phương tiện tiếp cận.

Ở miền Trung, Quảng Trị là tỉnh chưa có sân bay, chưa có cảng biển nước sâu để đón tàu du lịch, việc tiếp cận với du lịch Quảng Trị chủ yếu bằng đường bộ và đường sắt, trong đó, đường bộ chiếm phần lớn. Thứ hai, do tính mùa vụ, thời tiết nên hoạt động du lịch của Quảng Trị cũng hạn chế. Vì vậy, tỉnh chưa thực sự thu hút được các nhà đầu tư lớn để từ đó để tạo được các sản phẩm du lịch có uy tín, có thương hiệu dùng để quảng bá cho du khách. Cộng đồng các doanh nghiệp làm du lịch tại tỉnh Quảng Trị hiện chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ nên rất ít tham gia vào công tác xúc tiến du lịch cùng với các cơ quan nhà nước. Về chủ quan, bộ máy làm công tác xúc tiến du lịch, kể cả nguồn lực đầu tư cho công tác du lịch, xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh còn quá khiêm tốn. Vì vậy, cách thức quảng bá du lịch cũng chưa có điều kiện để thực hiện có hiệu quả.

*VOH: Hiện tại, các doanh nghiệp du lịch cũng đánh giá cao Khe Sanh vì khí hậu trong lành, mát mẻ. Một địa điểm vốn là chiến trường ác liệt xưa kia rất tiềm năng đẩy mạnh thu hút du khách, vậy ngành du lịch có chủ trương nào để phát triển khu vực này. Hiện tại việc thu hút đầu tư đến Khe Sanh nói riêng và Quảng Trị nói chung ra sao?

- Ông Hồ Văn Hoan: Đối với thung lũng Khe Sanh (huyện Hướng Hóa), có độ cao trung bình khoảng 400m so với mực nước biển. Đây là vùng chịu ảnh hưởng bởi chế độ khí hậu giao thoa giữa hai miền Đông và Tây Trường Sơn, nền khí hậu tương đối ôn hòa trong năm mang sắc thái Á Nhiệt Đới. Nhiệt độ bình quân hàng năm của Khe Sanh khoảng 22 độ C. Đặc biệt, thị trấn Khe Sanh nằm ở giữa đỉnh Trường Sơn nên khí hậu khá lý tưởng, có lợi thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Vì vậy, định hướng phát triển khu vực này phù hợp cho các sản phẩm du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng gắn với khai thác, phát huy các giá trị di tích lịch sử như: sân bay Tà Cơn, Khe Sanh, Làng Vây, nhà tù Lao Bảo.. gắn với khai thác hệ sinh thái rừng nguyên sinh, đặc biệt là du lịch biên mậu qua hành lang kinh tế Đông - Tây ở cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Những năm gần đây, tại huyện Hướng Hóa và thị trấn Khe Sanh đã hình thành một số mô hình du lịch cộng đồng như: Con đường hoa dã quỳ, Vườn hoa Thạch Thảo, các bungalows; đặc biệt, với sự phát triển của các dự án điện gió đã hình thành ở đây một cánh đồng điện gió Hướng Linh, tạo cảnh quan rất đẹp. Hằng năm, tại đây cũng tổ chức các phiên chợ Vùng cao. Đây là cách làm mới cho hoạt động du lịch ở khu vực này để phục vụ cho phát triển du lịch ở đây. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung lập một số quy hoạch các khu vực tiềm năng để thu hút nhà đầu tư.

Cụ thể, chúng tôi đang lam quy hoạch hệ thống hang động và thác nước Brai Tà Puồng, Động BRai và thác Pa Vòi… Đây là những danh thắng rất hùng vĩ và còn rất hoang sơ ở miền Tây Quảng Trị. Chúng tôi cũng quy hoạch và rất cần sự quan tâm, nghiên cứu, khảo sát, đầu tư của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lớn về du lịch.

Về công tác thu hút đầu tư chung vào du lịch, hiện tỉnh cũng đã thu hút sự quan tâm đầu tư của một số nhà đầu tư lớn trong nước như là Saigontourist, Tập đoàn Mường Thanh, T&T… Các nhà đầu tư quan tâm chủ yếu vào các dự án nghỉ dưỡng ven biển.

Đối với việc thu hút đầu tư nguồn lực về con người, hiện nay, nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh chủ yếu sử dụng các lao động là sinh viên do các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại Huế - một trung tâm đào tạo du lịch của khu vực miền Trung để sử dụng cho lao động trên địa bàn tỉnh.

*VOH: Tới đây, chủ trương phát triển du lịch ở địa phương sẽ ra sao để du khách có nhiều thông tin hơn về du lịch Quảng Trị và DN lữ hành sẵn sàng đưa khách về đây lưu trú qua đêm chứ không chỉ đi ngang qua trên lộ trình tour Đà Nẵng- Huế- Quảng Bình?

- Ông Hồ Văn Hoan: Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong điều kiện hiện có, chúng tôi sẽ tham gia liên kết với các địa phương để đẩy mạnh triển khai xúc tiến. Quảng Trị đã làm thành viên của khối Liên kết 5 tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình). Khối liên kết này đang hoạt động khá hiệu quả. Năm 2022 này, khối chúng tôi lấy chủ đề “Du lịch miền Trung - Miền di sản diệu kỳ” để đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến.

Hiện nay, chúng tôi cũng tham gia diễn đàn Liên kết phát triển du lịch với TPHCM - Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng; ký kết hợp tác với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng - đây là những thị trường gửi khách quan trọng của các tỉnh miền Trung; tập trung làm tốt các sản phẩm du lịch truyền thống hiện có, mở các trải nghiệm về đêm tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải để tăng tính trải nghiệm cho du khách; tập trung chuyển đổi số cho ngành du lịch bằng việc xây dựng cổng du lịch Quảng Trị nhằm giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin về du lịch của địa phương.

 

Đông Huyền - voh.com.v

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 58

Tổng lượt truy cập: 7.158.571