Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Đồ án Quy hoạch khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi có quy mô 120ha vừa được phê duyệt với mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái mạo hiểm, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng.

Thác Ba Vòi ( Nguồn: Báo Quảng Trị)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi có quy mô 120ha, xác định đây là khu du lịch sinh thái mạo hiểm, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và du lịch cộng đồng.

Theo quy hoạch, khu du lịch Ba Vòi được chia theo các phân khu chức năng: Phân khu 1 là khu vực du lịch mạo hiểm có diện tích khoảng 24ha, gồm các không gian cảnh quan đặc biệt vùng lõi thác, tham quan bãi đá, suối cạn, dừng nghỉ ven suối.

Phân khu 2 là khu vực du lịch dưới tán rừng có diện tích khoảng 19,5ha, gồm các không gian du lịch dưới tán rừng và giáo dục bảo vệ rừng, dừng nghỉ ven suối và cứu hộ.

Phân khu 3 là khu vực bảo vệ cảnh quan có diện tích khoảng 9,5ha, gồm các không gian ngắm suối, cảnh quan thiên nhiên, dừng nghỉ ven suối và cứu hộ.

Phân khu 4 là khu vực trung tâm du lịch có diện tích khoảng 43ha, gồm khu đón tiếp, dịch vụ ăn uống, công viên, bãi đỗ xe kết hợp điểm dừng nghỉ, khu tái định cư, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật.

Phân khu 5 là khu vực du lịch cộng đồng có diện tích khoảng 24ha, gồm khu dân cư kết hợp dịch vụ lưu trú homestay, khu sinh hoạt cộng đồng, khu nghỉ dưỡng, khu cắm trại dưới tán rừng.

Theo quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan của đồ án, đối với khu vực có rừng đặc dụng và rừng phòng hộ cần bảo tồn tuyệt đối cảnh quan sinh thái tự nhiên, chỉ được xây dựng công trình thiết yếu như đường đi dạo tham quan, các điểm dừng chân nghỉ ngơi tại các khu bãi đất, đá trống bằng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Kiểu dáng, màu sắc kiến trúc phải hài hòa với cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên. Bảo tồn tối đa địa hình, cảnh quan khu vực, tránh các tác động lớn làm thay đổi, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Đối với khu vực dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí bố trí nằm ngoài phạm vi đất có rừng tự nhiên; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo hài hòa giữa không gian phát triển du lịch với không gian sinh hoạt cộng đồng, khai thác và phát triển du lịch cộng đồng.

Thác Ba Vòi nằm phía dưới đỉnh núi Voi Mẹp (Tá Linh Sơn), đỉnh có độ cao hơn 1.700m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất tỉnh Quảng Trị.

Ba Vòi là thắng cảnh độc đáo ở đầu nguồn sông Hiếu được biết đến từ lâu nhưng chưa được đầu tư khai thác để phát huy giá trị phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Với cảnh tượng hùng vĩ, khí hậu trong lành, nằm giữa những cánh rừng gần như nguyên sinh, thác Ba Vòi và hệ sinh thái trong khu vực là nơi mà du khách trong và ngoài nước luôn mong muốn có lần được đặt chân đến trải nghiệm.

Khu Du lịch sinh thái thác Ba Vòi được quy hoạch nằm trong phạm vi trung điểm các tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là nằm trong bản đồ du lịch quốc tế trên Hành lang kinh tế Đông-Tây. Mặc dù độc đáo, hiếm có nhưng do chưa được đầu tư và hệ thống hạ tầng dịch vụ đang đơn sơ nên quy mô khách du lịch đến tham quan thác Ba Vòi khá ít.

Trên cơ sở đồ án được phê duyệt và các chính sách được ban hành trên, tỉnh Quảng Trị kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi nhằm khai thác, phát huy hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hình thành một khu chức năng về văn hóa du lịch, thưởng ngoạn, nghiên cứu và giáo dục, bảo vệ môi trường./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 499

Tổng lượt truy cập: 7.187.462