Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Tạo môi trường âm nhạc cho thiếu nhi Quảng Trị

Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2021 với chủ đề “Quảng Trị quê hương em” do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Phân hội Âm nhạc tỉnh tổ chức đã tạo sân chơi thiết thực, ý nghĩa cho các nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc dành riêng cho thiếu nhi. Sân chơi này đã tạo ra môi trường âm nhạc bổ ích, lành mạnh cho thiếu nhi Quảng Trị.

 

Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị chính thức phát động vào ngày 12/3/2021 nhằm khuyến khích, lan tỏa tinh thần sáng tác các tác phẩm âm nhạc về đề tài thiếu nhi. Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thế Hùng cho biết: “Ngay sau khi được phát động, ngoài những nhạc sĩ chuyên nghiệp, ban tổ chức rất vui mừng đón nhận sự tham gia của nhiều nhạc sĩ trẻ không chuyên trong và ngoài tỉnh, trong đó có nhạc sĩ lần đầu tiên tham gia viết ca khúc dành cho thiếu nhi. Cuộc thi cũng không chỉ thu hút các nhạc sĩ ở Quảng Trị mà còn ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh…”.

 

 

Các tác phẩm gửi về dự thi có nội dung phong phú, giàu sự sáng tạo, đúng chủ đề, tiêu biểu có các tác phẩm “Em mơ” của nhạc sĩ Trần Kiềm; “Tự hào Nhà Thiếu nhi của em” của nhạc sĩ Hồ Hoàng; “Em yêu quê hương” của nhạc sĩ Nguyễn Hay…

 

 

Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng Khoa Âm nhạc - Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị cho biết: “Khi biết thông tin về cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị, tôi rất vui. Đây là dịp để tôi có cơ hội sáng tác, giao lưu, học hỏi với nhiều nhạc sĩ khác. Dẫu biết sáng tác ca khúc về đề tài thiếu nhi đã khó, viết về thiếu nhi quê hương lại càng khó hơn. Tôi luôn trăn trở để cho ra đời những tác phẩm đúng với chủ đề của ban tổ chức đưa ra, đặc biệt là sáng tác các ca khúc phù hợp với lứa tuổi của các em, nhất là các ca khúc dành riêng cho thiếu nhi Quảng Trị …”.

 

 

Những năm qua, nhạc sĩ Xuân Vũ đã sáng tác rất nhiều ca khúc dành cho thiếu nhi, trong đó nổi bật là 2 tác phẩm đạt huy chương vàng năm 2013 tại Festival Khu vực phía Nam tại tỉnh Phú Yên và một tác phẩm tại Liên hoan Nghệ thuật khu vực phía Bắc năm 2015 tại tỉnh Điện Biên… Tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị năm 2021, nhạc sĩ Xuân Vũ đã sáng tác tác phẩm “Những cánh chim khuyên” dành tặng cho Nhà Thiếu nhi tỉnh. Ca khúc này với giai điệu vui tươi, đưa người nghe về với tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên, về với ngôi nhà chung của thiếu nhi Quảng Trị - nơi chắp cánh cho những ước mơ bay xa, bay cao.

 

 

Trao đổi với chúng tôi, nhạc sĩ Lê Đình Trí, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị vui vẻ nói: “Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2021 là sân chơi ý nghĩa, bổ ích để tôi và các nhạc sĩ được thể hiện tài năng, tâm huyết, tình yêu đối với thiếu nhi. Bản thân tôi đã không ngừng suy nghĩ, sáng tạo để có tác phẩm “Yêu lắm Quảng Trị quê em” (giành giải A). Từ thành công này, tôi sẽ cố gắng để tác phẩm của mình đến với các em thiếu nhi, đồng thời lấy đó làm cảm hứng để cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc mới, hay cho thiếu nhi Quảng Trị”.

 

 

Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị đã nhận được 47 tác phẩm của 27 nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc gửi về tham dự. Ban tổ chức đã trao giải A cho tác phẩm “Yêu lắm Quảng Trị quê em” của nhạc sĩ Lê Đình Trí; giải B cho tác phẩm “Quảng Trị em yêu” của nhạc sĩ Võ Thế Hùng; 3 giải C và 5 giải Khuyến khích cho các nhạc sĩ có tác phẩm xuất sắc; đồng thời chọn ra 27 tác phẩm xuất sắc để xuất bản ấn phẩm giới thiệu các ca khúc tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà Thiếu nhi tỉnh 16/11 (1993 - 2023).

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 nhạc sĩ Lê Đình Trí và Võ Thế Hùng đoạt giải A và giải B trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2021. Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng bằng khen cho 3 nhạc sĩ trẻ: Cao Thọ, Hoàng Anh Đào Bá, Bùi Đức Ái vì đã có thành tích xuất sắc trong sáng tác tác phẩm âm nhạc cho thiếu nhi tỉnh Quảng Trị.

 

 

Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Nguyễn Văn Dùng cho biết: Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị năm 2021 với chủ đề “Quảng Trị quê hương em” đã gặt hái nhiều thành công; tạo hiệu ứng tích cực trong việc khơi dậy phong trào sáng tác các ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị đối với các nhạc sĩ ở trong, ngoài tỉnh. Ban tổ chức sẽ nỗ lực để chuyển tải các tác phẩm âm nhạc xuất sắc vào đời sống của thiếu nhi, giúp nâng cao đời sống tinh thần cho các em, bồi đắp tâm hồn, tình yêu quê hương, giúp các em phát triển toàn diện hơn. Từ thành công này, trong những năm tới, Cuộc vận động sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi Quảng Trị sẽ tiếp tục được tổ chức với nhiều điểm mới, ấn tượng hơn. Ngoài ra, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tiếp tục phối hợp với Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức nhiều sân chơi cho đội ngũ văn nghệ sĩ trong, ngoài tỉnh về đề tài thiếu nhi, tạo môi trường tốt cho thiếu nhi Quảng Trị phát triển trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Nguồn: Minh Đức - báo Quảng Trị

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 522

Tổng lượt truy cập: 7.192.280