Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Sức khoẻ là vốn quý của mỗi người, là tài sản vô giá của mỗi quốc gia, dân tộc. Ngay từ những ngày đầu xây dựng nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân tập thể dục vì “Dân cường thì nước thịnh”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm phát triển sự nghiệp thể dục thể thao (TDTT) nhằm tăng cường sức khoẻ, hoàn thiện thể chất con người, góp phần tích cực vào phát triển nguồn nhân lực, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục; trong ngày này Bác viết bài “Sức khỏe và thể dục” đăng trên Báo Cứu quốc để kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây được xem là thời khắc đặc biệt đánh dấu sự ra đời của Ngành Thể dục thể thao Việt Nam. Ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) quyết định lấy ngày 27/3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam, ngày truyền thống vẻ vang của ngành TDTT. 75 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Đảng, Nhà nước đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện để sự nghiệp TDTT phát triển. Đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, sự nghiệp TDTT có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào công cuộc kháng chiến, kiến quốc, từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

 

 Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác TDTT đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã làm tốt công tác tham mưu với tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng, chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực thể dục thể thao, tạo nhiều cơ chế, chính sách để xây dựng cơ sở vật chất, phát động phong trào TDTT quần chúng và đào tạo thể thao thành tích cao, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực. Nhờ đó, lĩnh vực TDTT Quảng Trị đã có bước phát triển mạnh mẽ, trong đó, TDTT quần chúng có nhiều khởi sắc, phong trào TDTT tiếp tục diễn ra sôi nổi, rộng khắp thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện TDTT, các hoạt động TDTT phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương; các thiết chế thể thao từ tỉnh đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư, công tác tổ chức và quản lý các giải đấu thể thao của các cấp ngày càng chặt chẽ, chất lượng được nâng lên; nhiều hội thi, giải thể thao quần chúng được tổ chức có hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên ngày càng tăng; đến năm 2020 đạt 35 % dân số tăng 12% so với năm 2010; tỷ lệ gia đình thể thao đạt đạt 27% số hộ tăng 13,5%; số câu lạc bộ và điểm tập thể dục thể thao đạt 800 CLB tăng 155 CLB; có 83% cán bộ, CNVC tập luyện thường xuyên một môn thể thao tăng 3%; hàng năm có từ 400 đến 500 giải thể thao cấp xã; 50 đến 60 giải thể thao cấp huyện và 10 đến 15 giải thể thao cấp tỉnh được tổ chức thể thao người khuyết tật giữ vững vị trí thứ 3 toàn quốc. Định kỳ tổ chức thành công Đại hội TDTT, Hội khỏe Phù Đổng các cấp, cũng như hội thao của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể. Nhiều chỉ tiêu thực hiện Chiến lược phát triển TDTT, các Chương trình, Kế hoạch về phát triển TDTT quần chúng hàng năm, 5 năm, 10 năm đều đạt và vượt kế hoạch.

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT quần chúng, Thể thao thành tích cao của Quảng Trị có nhiều tiến bộ với sự quan tâm đầu tư đúng hướng, phù hợp với xu thế phát triển chung và thế mạnh của địa phương; đóng góp nhiều VĐV cho các đội tuyển quốc gia, trẻ quốc gia, tham dự và đạt nhiều thành tích nổi bật ở các giải thể thao quốc gia và quốc tế. Riêng giai đoạn 2016-2020, các đội tuyển của tỉnh tham dự 137 giải khu vực, toàn quốc và quốc tế đạt 486 huy chương các loại (128 HCV, 152 HCB và 196 HCĐ); trong đó có 47 huy chương quốc tế. Đến nay, tỉnh có 07 VĐV đạt đẳng cấp Kiện tướng quốc gia, 08 VĐV đạt đẳng cấp I…

 

          Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường theo hướng hiện đại, công tác xã hội hóa bước đầu có nhiều chuyển biến. Đến nay, toàn tỉnh có 2 nhà thi đấu thể thao cấp tỉnh, 5 nhà thi đấu cấp huyện, thị có quy mô từ 1.000-2.000 chỗ ngồi, 121 sân bóng đá, 17 nhà tập luyện thi đấu thể thao đa năng, 25 nhà tập luyện và thi đấu đơn, 52 các loại sân tập luyện thi đấu các môn thể thao khác, 42 bể bơi, 424 sân bóng đá mini, 868 sân bóng chuyền, 17 sân bóng rổ, 34 sân quần vợt và 288 sân cầu lông. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh thể thao trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng các cơ sở hoạt động thể thao gồm: Bể bơi, phòng tập thể dục thể hình, thể dục thẩm mỹ, sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, billiadrs, quần vợt, khiêu vũ thể thao và hoạt động tập luyện võ thuật… nhằm phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, vui chơi giải trí cho người dân và du khách.

 

 

 

 

       Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp và là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2021 - 2025 và các kế hoạch 5 năm trên các lĩnh vực. Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực. Thể dục thể thao Quảng Trị quyết tâm thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm đề ra như: chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp, hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022; tổ chức Hội khỏe Phù Đổng các cấp; tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 lồng ghép với Tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021…

 

Thời gian tới, để tiếp tục phát triển TDTT Quảng Trị toàn diện, hiệu quả và bền vững đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác TDTT, các cán bộ, HLV, VĐV luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình để đưa sự nghiệp TDTT từng bước vượt lên mọi khó khăn, thách thức, gặt hái nhiều thành công, từng bước khẳng định vị thế trên đấu trường thể thao quốc gia.

 

 

                                                                                                                                                                                                                      Trương Thanh Tuấn

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 36

Tổng lượt truy cập: 6.575.740