Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Sinh thời bác Hồ đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, với niềm tin đó, nhân dân và cán bộ thôn Bình Hải, xã Gio Bình, huyện Gio Linh đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả đáng tự hào, là đơn vị đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, điểm sáng văn hóa của xã nhà.

 

Làng Bình Hải được thành lập 1975, sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, làng có 118 hộ với 494 nhân khẩu. Kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nhờ kết hợp nhiều loại cây trồng vật nuôi, tận dụng lợi thế của vùng đất đỏ bazan màu mỡ, đến với Bình Hải hôm nay với bạt ngàn rừng cao su, mượt mà trĩu nặng của những chùm tiêu, màu xanh của ruộng lúa và bội thu của khoai, sắn trải dài. Ngoài ra bà con nơi đây còn tận dụng mặt nước hồ Kinh Môn đánh bắt cá, tôm, thành lập tổ hợp tác nuôi cá chình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó chính là thành quả tìm tòi, thử nghiệm, lao động bền bỉ, chịu khó của người dân nơi đây để tìm được mô hình sản xuất kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Nhờ những thành quả kinh tế đó, đến nay đời sống của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ lao động có việc làm đạt 95%, thu nhập bình quân  đầu người 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nhà kiên cố đạt 98%. 100% nhân dân hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, quyết tâm đồng lòng, đồng sức góp công sức, tiền của để xây dựng cơ sở vậy chất kinh tế - hạ tầng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, 100% các trục đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa, các trục đường chính đã có hệ thống điện thắp sáng, đường ra đồng ruộng được cứng hóa, hoàn thành kênh mương hóa nội đồng; cảnh quan đường làng, ngõ xóm thoáng đãng, sạch đẹp, phục vụ tốt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại và vui chơi của bà con nhân dân.

 

            Ý thức được việc nâng cao kiến thức trong việc sản xuất kinh doanh, bà con thường xuyên tham gia vào các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao những ứng dụng khoa học kỷ thuật, các giống cây trồng, vật nuôi mới vào quy trình sản xuất cũng như áp dụng mô hình đa cây, đa con, thay đổi cơ cấu kinh tế, phát triển nghề truyền thống, đa dạng hóa các ngành, nghề dịch vụ đúng hướng, mang lại hiệu quả cao.

 

Đời sống kinh tế phát triển, nhân dân càng ý thức được tầm quan trọng về nâng cao trình độ, xây dựng đời sống văn hóa hướng đến văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, nhờ đó bà con luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động của phong trào, đặc biệt xây dựng gia đình văn hóa – làng văn hóa, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã phát huy tác dụng. Nhờ vậy, những năm qua phong trào “TDĐKXDĐSVH” và công tác xã hội hóa văn hóa, huy động sức dân ở làng Bình Hải được duy trì, phát triển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Làng đã hoàn thành các công trình văn hóa, phục vụ đời sống, sinh hoạt của cộng đồng, có nhà văn hóa khang trang với đầy đủ trang thiết bị, âm thanh, loa máy và thiết bị hội họp cho dân, có sân bóng chuyền, bóng đá, phục vụ cho phong trào luyện tập thể dục thể thao. Bằng nội lực đóng góp của nhân dân thôn đã mua sắm các trang thiết bị tuyên truyền các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước như mua 100 lá cờ phướn, lắp đặt 18 bảng pano ápphit, hệ thống loa truyền thanh. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển sôi nổi, thường xuyên tổ chức các hoạt động, thu hút bà con tham gia sôi nổi, hào hứng nhất là những ngày lễ, tết. Làng có 02 đội bóng chuyền, 01 đội bóng đá, có 02 đội văn nghệ thường xuyên tham gia hội thi, hội diễn của xã, đạt kết quả cao, là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào văn hóa, văn nghệ của xã nhà. Bên cạnh đó, nhận thức của nhân dân ngày càng nâng cao, đến nay bà con trong làng đều động viên con em học hành đỗ đạt, tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao đẳng ngày càng tăng, công tác khuyến học, khuyến tài được được chú trọng và thực hiện xã hội hóa, huy động nguồn quỹ từ mỗi gia đình đạt hiệu quả. Hàng năm đã vận động con em trong độ tuổi đến trường đạt 100%, phát thưởng và trao quà cho các em học sinh đỗ đại học, cao đẳng, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó hơn 15 triệu đồng.

 

Một nét đẹp văn hóa ở vùng đất anh hùng cách mạng này chính là sự tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn để cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, người dân ý thức được rằng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới chính là làm cho bản thân mình, cho bà con con nhân dân mình. Thực tế đã thể hiện rất rõ bằng việc bà con đồng lòng, đồng sức quyết tâm làm tốt việc hiến đất, ngày công, xây dựng chỉnh trang nông thôn mới, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, nhân đạo từ thiện và các nguồn quỹ khác; nhất quyết một lòng và nghiêm túc, tự giác thực hiện hương ước, quy ước mà làng đã đặt ra; việc cưới, việc tang và lễ hội bỏ bớt các hủ tục, nghi thức rườm rà nhưng ấm cúng, đảm bảo truyền thống tốt đẹp của quê hương; huy động nhau thành lập 04 tổ tự quản ở cộng đồng; tổ chức ra mắt “ Làng không có tội phạm và tệ nạn xã hội” và các tổ chức Hội đã ký cam kết “Gia đình và người thân không vi phạm pháp luật” để hòa giải kịp thời những vụ việc xảy ra tại địa phương; phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng tổ thu gom rác thải, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, nhờ vậy những năm qua Bình Hải không có tình trạng đơn thư khiếu kiện, khiếu nại, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đây chính là một trong những kinh nghiệm hay về huy động sức dân cần nhân rộng ra những địa phương khác. 

 

Với những cố gắng nỗ lực thực hiện tốt các tiêu chí đặt ra. Năm 2017 làng Bình Hải có 110/119 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, là một trong 29 làng được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa xuất sắc tiêu biểu cấp tỉnh. 

 

Bài: Minh Nam

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 550

Tổng lượt truy cập: 7.192.308