Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Thực hiện Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung trong giai đoạn 2016 – 2022, ngày 02/11/2022 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã tổ chức Chương trình xúc tiến, liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung: Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2022.

 

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch; đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện Ban điều hành Diễn đàn doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ khu vực miền Trung. Về phía các tỉnh miền Trung có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch/Trung tâm xúc tiến du lịch/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Hiệp hội Du lịch các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng Quảng Nam. Về phía tỉnh Lâm Đồng có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Đà Lạt; các Phòng VH-TT huyện, thành phố và phòng chuyên môn thuộc Sở, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Hiệp Hội du lịch cùng khoảng 70 đại biểu là các doanh nghiệp du lịch của tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

 

Với mục tiêu liên kết khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, phong phú có chất lượng cao, qua đó xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch liên vùng nhằm thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị đã nghe đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung trong giai đoạn 2016 – 2022.

Báo cáo đánh giá trong giai đoạn 2016-2019, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND các tỉnh và thành phố, ngành du lịch Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung đã đồng hành, thực hiện có hiệu quả các nội dung đã được ký kết; đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã tích cực, chủ động khai thác tiềm năng và lợi thế du lịch theo hướng phát triển xanh và bền vững; đầu tư nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ mới, hấp dẫn; phối hợp kết nối phát triển các tour, tuyến du lịch liên vùng, hợp tác trong các hoạt động xúc tiến, truyền thông quảng bá du lịch.

Trong giai đoạn 2020-2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh trên toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng, bao gồm cả ngành du lịch của các địa phương. Do vậy, trong giai đoạn 2020-2021, Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung chưa triển khai thực hiện tất cả các nội dung theo Chương trình hợp tác phát triển du lịch đã được ký kết.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã phối hợp với Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh miền Trung tiếp tục triển khai các nội dung trong Chương trình hợp tác. Các tour/tuyến kết nối các điểm du lịch giữa các địa phương đã được khai thác trở lại; các doanh nghiệp du lịch của các địa phương đã tiếp tục liên kết, hợp tác phát triển kinh doanh du lịch.

 

 

Với thế mạnh của mình, thời gian qua, các địa phương đã phối hợp hình thành tuyến du lịch “Hoa và Di sản”, “Con đường Di sản”… nối liền thành phố Đà Lạt - tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh miền Trung với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn như du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển- núi, du lịch canh nông, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch thăm thân, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch hội nghị, hội thảo… đặc biệt là du lịch Lễ hội sự kiện như Festival Hoa Đà Lạt, Festival Huế, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội Đêm rằm Phố cổ Hội An - Quảng Nam, Lễ hội Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn - Quảng Trị, Lễ hội Cầu Ngư - Quảng Bình… đã và đang được các doanh nghiệp du lịch các địa phương tổ chức, khai thác phục vụ khách du lịch.

          Tại Hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã đề xuất phương hướng, nhiệm vụ xúc tiến, liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh miền Trung năm 2023 tập trung vào 05 lĩnh vực: trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước; liên kết đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch, tour tuyến du lịch mới; kết nối doanh nghiệp du lịch của các địa phương; tuyên truyền xúc tiến, quảng bá du lịch; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành du lịch.

Cũng tại Hội nghị, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã kí kết “Bản ghi nhớ hợp tác, cùng nghiên cứu hợp tác phát triển du lịch” với các nội dung: Hợp tác toàn diện về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ, hàng không, quảng bá điểm đến phát huy được lợi ích, tiềm năng phục vụ cho yêu cầu hội nhập phát triển; Phối hợp triển khai khảo sát thực tế thị trường du lịch, sản phẩm mới, thường xuyên tham gia ý kiến để cùng thống nhất các nội dung cụ thể hợp tác; Hợp tác với các hãng lữ hành, hãng hàng không để giới thiệu đưa khách du lịch đến 2 địa phương; Phối hợp cùng quảng bá, xúc tiến du lịch của 2 địa phương với các thị trường trong nước cũng như trên thế giới.

                                                  Mỹ Ngọc - Phòng Quản lý du lịch

 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 68

Tổng lượt truy cập: 7.158.581