Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Tối 28.4, tại Khu du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị khai mạc lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023. Đây là sự kiện chính mở đầu cho chương trình khai trương mùa du lịch Quảng Trị năm nay.

Đại diện Bộ VHTTDL và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị khai mạc lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023

Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương”, lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam mang tới sắc màu dân gian, văn hóa truyền thống của Việt Nam ở các vùng miền. Qua đó, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt. Thể hiện sự hòa nhập, phát triển, tiếp nối, tạo dựng giá trị riêng trong đời sống hiện đại.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt khẳng định: Ngành du lịch và các địa phương đang nỗ lực thu hút du khách du lịch, đẩy mạnh phục hồi bằng nhiều sự kiện, hoạt động phong phú theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Đẩy nhanh phục hồi- Tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững” tại Hội nghị Du lịch toàn quốc được tổ chức ngày 15.3 vừa qua.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu tại chương trình khai mạc

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết: Việt Nam được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) vinh danh là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”. Ẩm thực Việt xứng đáng là một trong những thương hiệu quốc gia của Việt Nam. Việc tổ chức Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị sẽ mở ra hướng đi mới trong thu hút khách du lịch đến với đến với Quảng Trị nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung.

"Trong thời gian tới, Quảng Trị cần tận dụng được các dư địa vốn có để bứt phá trở thành điểm đến của du lịch văn hoá, lịch sử hấp dẫn. Tỉnh cần có kế hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật; liên kết chặt chẽ giữa các địa phương lân cận để tạo nên các sản phẩm du lịch vùng độc đáo, mang tính cạnh tranh cao, góp phần thu hút khách, hiện thực hóa việc lấy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa làm cốt lõi để liên kết phát triển du lịch”- Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn  mạnh.

 

Ẩm thực vùng cao tỉnh Quảng Trị thu hút du khách

Lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị gồm các hoạt động chính: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền; Hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng; Không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề.

Trong đó không gian ẩm thực vùng miền được thiết kế và trang trí nghệ thuật mang sắc màu, đặc trưng văn hoá mỗi vùng, miền. Sân khấu âm nhạc ngoài trời Sunset Chill music là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa nghệ thuật bên lề cũng được tạo dựng theo hướng mở phục vụ cộng đồng và du khách.

Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023

Riêng tỉnh Quảng Trị sẽ có 23 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu của các huyện, thị xã, thành phố và các khách sạn lớn trên địa bàn. Đây là dịp để tỉnh giới thiệu với du khách về những món ngon cũng như các địa danh tiêu biểu của Quảng Trị đến với bạn bè gần xa.

Nhiều món ngon của 3 miền Bắc- Trung- Nam được giới thiệu tại lễ hội

Tại lễ hội, nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam sẽ quảng diễn chế biến những món ăn đặc trưng, nổi tiếng, như: nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền (Thừa Thiên Huế), chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh (Bình Dương), đầu bếp Nguyễn Quốc Vương (Quảng Trị), chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang...

Lễ hội Văn hóa- Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị sẽ diễn ra đến hết ngày ngày 30.4.

Nguồn: Báo Văn hóa

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 534

Tổng lượt truy cập: 7.187.497