Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Chiều ngày 19/9, tại Trung tâm Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt (Sepon Boutique Resort) diễn ra Hội thảo kết nối du lịch Quảng Trị (Việt Nam) - Lào - Thái Lan trong khuôn khổ Chương trình Caravan du lịch 2023 “Sắc màu Quảng Trị” (diễn ra từ 18-20/9) để giới thiệu sản phẩm du lịch, các chương trình tour tuyến và ký kết tăng cường hợp tác du lịch do Hiệp hội Du lịch phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quảng Trị tổ chức. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; hơn 80 đơn vị, đặc biệt có sự tham gia của gần 40 khách mời đến từ các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành tiêu biểu của 2 nước Lào và Thái Lan; một số khách mời là đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch phía tỉnh bạn của Thái Lan; một số quản trị trang mạng xã hội có lượng người truy cập và tương tác lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐV

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị ký kết Biên bản ghi nhớ xúc tiến, liên kết tour du lịch với Hội lữ hành tỉnh Savannakhet- Ảnh: ĐV

Hội thảo kết nối lữ hành Lào, Thái Lan khảo sát điểm đến du lịch Quảng Trị - Ảnh: ĐV

Đoàn đại biểu các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan dự hội thảo - Ảnh: ĐV

Đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet, Lào dự hội thảo - Ảnh: ĐV

Đoàn Caravan tham quan giếng cổ tại xã Gio An, huyện Gio Linh - Ảnh: ĐV

Gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Trị- Ảnh: ĐV

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tăng cường kích cầu phát triển du lịch trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh, nhằm tăng lượng khách du lịch quốc tế đến với địa bàn tỉnh.

Chương trình lần này đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Lào, Thái muốn tìm hiểu văn hoá lịch sử, du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là du lịch biển. Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh các điểm đến trên địa bàn tỉnh, đặc biệt giới thiệu một số chương trình tour mẫu “Trải nghiệm biển Quảng Trị” vào 2 ngày cuối tuần hoặc “Chương trình tour 3 ngày 2 đêm” để tuyên truyền, quảng bá kết nối với các doanh nghiệp Lào, Thái Lan để thu hút khách nhằm kích cầu du lịch quốc tế.

Bên cạnh đó, ban tổ chức mời đại diện của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Lào, Thái Lan qua chuyến khảo sát có những mong muốn, đề xuất, góp ý để từ đó nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mà tỉnh Quảng Trị vừa đưa vào khai thác.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cũng đã trình bày tham luận thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, đó là: “Thực trạng và giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho phương tiện tay lái bên phải của Thái Lan đến các điểm du lịch tỉnh Quảng Trị”.

Trong khuôn khổ hội thảo, để tiến tới hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Trị và các tỉnh, thành của Lào, Thái Lan, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã ký kết biên bản ghi nhớ để xúc tiến, liên kết tour du lịch với Hiệp hội Du lịch, Thương mại và Công nghiệp khu vực Đông Bắc Thái Lan và Hội lữ hành tỉnh Savannakhet.

Bên lề hội thảo, ban tổ chức đã bố trí các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Trị; các chương trình tour, tuyến của các hãng lữ hành, cùng các chính sách giảm giá của các cơ sở kinh doanh lưu trú để thu hút khách.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết, Hành lang kinh tế Đông - Tây có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của bốn quốc gia hưởng lợi trực tiếp thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông. Chính phủ các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, đặc biệt coi phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển.

Với vị trí đầu cầu về phía Việt Nam, Quảng Trị vinh dự đại diện cho các tỉnh miền Trung giới thiệu với bạn bè gần xa về nền văn hóa giàu bản sắc, truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc; giới thiệu những sản phẩm du lịch, tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dù đã có nhiều nỗ lực giữa các địa phương, các bên, tuy nhiên sự hợp tác phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông - Tây nói chung cũng như sự hợp tác, liên kết giữa các đơn vị, công ty du lịch, lữ hành giữa Quảng Trị với các đơn vị, công ty du lịch lữ hành ở Lào, Thái Lan chưa được thường xuyên, còn manh mún, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng địa phương, từng khu vực.

Đặc biệt, sự hợp tác, liên kết về du lịch đã gần như bị gián đoạn, đứt gãy sau gần 3 năm bị ảnh hưởng COVID -19, cần sớm được khắc phục.

Để tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Quảng Trị với Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị hiệp hội du lịch, hội lữ hành các tỉnh ở Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan quan tâm, tăng cường kết nối đưa khách về với biển và các điểm du lịch tiêu biểu tỉnh Quảng Trị.

Về chiều ngược lại, đề nghị các công ty lữ hành tỉnh Quảng Trị tập trung kết nối với các đối tác lữ hành Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan để trao đổi khách, góp phần mang lại lợi ích chung cho các bên, phát triển du lịch và KT-XH địa phương.

Sở VH, TT&DL, Hiệp hội Du lịch Quảng Trị thường xuyên cập nhật, bổ sung các sản phẩm du lịch đặc thù và công bố các chương trình kích cầu du lịch đến các công ty lữ hành trong và ngoài nước.

Giao Sở Giao thông vận tải khẩn trương xây dựng phương án tổng thể đề xuất tháo gỡ vướng mắc cho phương tiện tay lái bên phải của Thái Lan đến các điểm đến du lịch của tỉnh Quảng Trị trình UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, làm việc với các cơ quan trung ương Việt Nam trong quý IV/2023.

Giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể để đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá với các địa phương trên EWEC và hành lang song song Para-EWEC trên cơ sở các bản ghi nhớ hợp tác du lịch mà các bên đã ký kết tại hội thảo.

Trước đó, Chương trình Caravan du lịch 2023 với chủ đề “Sắc màu Quảng Trị” đã diễn ra các hoạt động tham quan, trải nghiệm tại một số điểm đến du lịch tiêu biểu của Quảng Trị. Trong chương trình, đoàn đã đến tham quan, khảo sát tại Trung tâm Hành hương Đức mẹ La Vang; tham gia chương trình tour du lịch đêm “Viếng Thành Cổ Quảng Trị và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại bến thả hoa trên sông Thạch Hãn; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống di tích Giếng cổ Gio An.

Đức Việt - báo Quảng Trị

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 232

Tổng lượt truy cập: 6.842.222