Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Điểm sáng tích cực trong năm 2021 của thể thao thành tích cao Quảng Trị đó là dấu ấn của các tài năng trẻ trên đấu trường thể thao toàn quốc. Vào giai đoạn cuối năm, khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, nhiều giải thể thao quốc gia tổ chức, các vận động viên xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2021 đã thể hiện bản lĩnh, sự tự tin, quyết tâm thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, giành nhiều thành tích nổi bật, góp phần nâng cao vị thế thể thao Quảng Trị trên đấu trường quốc gia.

Dấu ấn trên “đường đua xanh” quốc gia 

 

Mới chỉ 3 năm “kết duyên” với môn đua thuyền rowing nhưng vận động viên (VĐV) Hà Ngọc Linh Nhi (sinh năm 2005) ở thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã tạo dựng được tên tuổi trong các giải đua thuyền rowing và canoeing quốc gia. Đó là một sự nỗ lực trên hành trình tỏa sáng ở “đường đua xanh quốc gia” của Linh Nhi.

 

Linh Nhi cho hay, mình may mắn sinh ra trong một gia đình yêu thích thể thao, nhất là có mẹ là một VĐV kéo co, đẩy gậy… phong trào có tiếng ở địa phương. Thừa hưởng điều đó, Linh Nhi chơi thể thao cũng rất ấn tượng với thế mạnh là võ thuật, bóng chuyền và điền kinh. Khi được anh Phan Đình Biên, HLV trưởng Đội tuyển Đua thuyền rowing và canoeing Quảng Trị đến đặt vấn đề kiểm tra một số tố chất thể thao cơ bản, Linh Nhi đã thực hiện tốt các yêu cầu đề ra để có một suất đến Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh tham gia tuyển chọn VĐV năng khiếu. Không có gì bất ngờ khi Linh Nhi chứng minh được khả năng của mình để trở thành VĐV môn đua thuyền rowing và canoeing tỉnh vào tháng 10/2018.

 

Sau hơn 1 năm tập luyện, được đánh giá khá cao về mọi mặt nên Linh Nhi được ban huấn luyện điền tên vào danh sách tham gia tranh tài tại Giải Đua thuyền rowing và canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2020. Trong lần đầu bước ra sân chơi chuyên nghiệp, Linh Nhi được HLV, đồng đội cổ vũ nhiệt tình cùng sự quyết tâm, bản lĩnh trong thi đấu đã giúp cô gái trẻ này giành được 1 HCB, 1 HCĐ. Sau giải đấu khó quên này, Linh Nhi tiếp tục thi đấu ấn tượng và giành được nhiều thành tích cao hơn, tiêu biểu như tại Giải Vô địch các CLB rowing toàn quốc năm 2020 giành được 2 HCB; Giải Vô địch Rowing quốc gia năm 2020 giành được 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Qua từng giải đấu, cô gái trẻ Linh Nhi phát triển khá toàn diện về tài năng, bản lĩnh và quyết tâm thực hiện thành công khát vọng vươn cao trong các giải thể thao quốc gia. Năm 2021, là một năm thi đấu khá thành công của Linh Nhi khi tiếp tục phong độ cao trên “đường đua xanh” với thành tích giành 2 HCB tại Giải Vô địch các CLB Rowing toàn quốc năm 2021; giành được 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải Vô địch Rowing quốc gia năm 2021.

 

Không ngừng vươn xa

 

2 năm qua, COVID-19 diễn biến phức tạp làm nhiều giải thể thao trong nước, quốc tế bị hoãn, không tổ chức; tình hình tập luyện của các VĐV chuyên nghiệp cũng gặp khá nhiều khó khăn. Trong bối cảnh khó khăn chung đó, VĐV môn điền kinh Nguyễn Hữu Toàn (sinh năm 2001), ở thôn Dương Lệ Văn, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong vẫn luôn tập luyện cường độ cao để duy trì phong độ, nâng cao thành tích. Đến khi có cơ hội tham gia giải toàn quốc vào cuối năm 2021, anh luôn biết cách để tỏa sáng đúng lúc, giành được thành tích cao.

 

 

VĐV Nguyễn Hữu Toàn thi đấu khá ấn tượng tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia năm 2021 khi giành được 1 HCĐ 

 

Hữu Toàn được biết đến là tài năng trẻ đầy triển vọng của môn điền kinh Quảng Trị. Từ nhỏ, tên anh đã được biết đến trong các giải thể thao học đường. Anh Trần Thanh Hiệp, HLV trưởng Đội tuyển Điền kinh tỉnh tự hào nói, khi nhìn thấy thể hình, sức mạnh, đặc biệt là chiều cao ý tưởng trên 1,85 m của Hữu Toàn, anh nghĩ ngay đến việc đào tạo để Toàn trở thành một VĐV giỏi trong tương lai. Tuy nhiên, cần phải có phương pháp đúng đắn trong đào tạo, sự quyết tâm của VĐV thì mới có kết quả như ý muốn. Vì thế, khi Hữu Toàn trở thành VĐV đội tuyển tỉnh, HLV Thanh Hiệp đã dồn toàn bộ tâm huyết để huấn luyện Toàn ở nội dung thi đấu mới là ném lao, ném tạ, ném đĩa. Năm 2017, Hữu Toàn tham dự Giải Vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2017, giải đấu đầu tiên trong đời và giành được 1 HCB. Càng thi đấu, Hữu Toàn càng trưởng thành, gặt hái được nhiều thành công mới.

 

Tiêu biểu như tại Giải Vô địch điền kinh các lứa tuổi quốc gia năm 2018, anh giành được 1 HCV ném lao, 1 HCĐ ném đĩa; tại Giải Vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2018, anh giành được 1 HCB ném lao. Sau những thành công này, Hữu Toàn được gọi vào Đội tuyển điền kinh trẻ Việt Nam, một bước tiến mới giúp anh tự tin tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh cao vinh quang. Điều này được anh chứng minh tại Giải Vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2019, anh xuất sắc giành được 1 HCV ném lao, 1 HCĐ ném đĩa. Tại Giải Vô địch điền kinh trẻ quốc gia năm 2020, mặc dù bị chấn thương, nhưng Hữu Toàn vẫn nỗ lực rất lớn trong thi đấu để bảo vệ thành công tấm HCV ném lao.

 

Tháng 12/2021, Giải Điền kinh vô địch quốc gia 2021 được tổ chức, là giải đấu lớn nhất trong năm, quy tụ những VĐV giỏi hàng đầu quốc gia. VĐV Hữu Toàn đã có sự chuẩn bị tốt cho giải đấu này. Trong sân chơi lớn này, anh đã ghi dấu ấn với 1 HCĐ. Khoảng cách về thành tích ném lao của anh so với thành tích của các VĐV đoạt HCV, HCB không quá xa, đặc biệt, Hữu Toàn được các chuyên gia, HLV điền kinh hàng đầu ở Việt Nam đánh giá khá cao bởi tuổi đời còn trẻ, tài năng đang vào “độ chín” của sự nghiệp và nhiều cơ hội chinh phục thành tích cao hơn nữa trong tương lai trên đấu trường thể thao quốc gia cũng như quốc tế.

 

“Bóng hồng” karate tài năng

 

“Lâu lắm rồi, Đội tuyển karate Quảng Trị mới có được một VĐV nữ xuất sắc như VĐV Lê Thị Thuý Ngân (sinh năm 2001), ở thôn Văn Vận, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng”, HLV trưởng Đội tuyển karate tỉnh Lê Chí Vũ bắt đầu câu chuyện với chúng tôi.

 

 

VĐV Thúy Ngân luôn thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo, chinh phục đỉnh cao vinh quang -Ảnh: MĐ

 

Từ nhỏ Thúy Ngân rất yêu thích thể thao. Ngoài các giờ học văn hóa, cô gái xinh xắn này tích cực tham gia nhiều hoạt động thể thao. Đặc biệt, Thúy Ngân rất thích võ thuật, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên ít có cơ hội theo đuổi đam mê. Vào hè năm lớp 6, Thúy Ngân tham gia hoạt động bơi để phòng, chống đuối nước. Tình cờ, HLV Lê Chí Vũ đến xem và thấy cô gái này có rất nhiều tố chất thể thao. “Theo lời đề nghị của HLV Chí Vũ, em thể hiện hết năng khiếu thể thao, đặc biệt là môn bơi. Em tiếp tục lên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh thi tuyển theo lời mời của thầy Vũ. Đến khi trúng tuyển em vẫn ngạc nhiên vô cùng, vì em cứ nghĩ là trở thành một VĐV bơi chứ không phải là VĐV karate”, Thúy Ngân kể lại. Trở thành VĐV năng khiếu karate, Thúy Ngân vừa mừng, vừa lo. Mừng vì ước mơ tập võ bấy lâu nay giờ trở thành hiện thực, còn lo vì chưa biết gì về võ thuật thì sẽ mất nhiều thời gian để làm quen…

 

Theo thời gian, Thúy Ngân nhanh chóng lĩnh hội và phát triển năng khiếu võ thuật. Sau 4 tháng tập karate, Thúy Ngân tham gia giải karate đầu tiên trong đời - Giải Vô địch trẻ karatedo quốc gia năm 2014. Năm 2015, Thúy Ngân tự tin tham gia Giải Vô địch trẻ karatedo quốc gia, giành được 1 HCĐ. Chưa đạt được thành tích cao nhất, Thúy Ngân không nản mà luôn lấy đó làm động lực, rút kinh nghiệm cho những giải tiếp theo. Sau mỗi giải, Thúy Ngân đều xem xét, đánh giá lại bản thân về mặt được, chưa được, từ đó cố gắng nhiều hơn cho mục tiên vươn xa. Và rồi, những thành tích cũng đến dần với cô gái xinh đẹp và đầy mạnh mẽ này khi thi đấu thành công với 1 HCĐ tại Giải CLB Nghĩa Dũng Karate-Do Huế mở rộng năm 2015; 1 HCĐ tại Giải Vô địch karate cup quốc gia năm 2017.

 

Năm 2018, Thúy Ngân cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong sự nghiệp thể thao khi giành được 1 HCV, 1 HCĐ tại Giải Vô địch karate tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2018; 1 HCV tại Giải Karate - Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị năm 2018. “Bóng hồng” karate Thúy Ngân tiếp tục thi đấu ấn tượng khi giành được 1 HCĐ tại Giải Vô địch trẻ karate quốc gia năm 2019; 1 HCĐ tại Giải Vô địch karate cup quốc gia năm 2019 và 1 HCB, 2 HCĐ tại Giải Karatedo miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 và năm 2021. Giờ đây, “bóng hồng” karate Thúy Ngân vẫn miệt mài tập luyện, hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2022 và những năm tiếp theo, giành được thêm nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trên đấu trường quốc gia, quốc tế.

Minh Đức – Báo Quảng Trị

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 629

Tổng lượt truy cập: 7.188.254