Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Quảng Trị đủ điều kiện tổ chức các giải thể thao lớn

Mặc dù cơ sở vật chất còn gặp khó khăn so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tuy nhiên, Quảng Trị vẫn có một số thuận lợi cơ bản để đăng cai tổ chức thành công các giải thể thao quy mô cấp quốc gia, quốc tế. Thể thao Quảng Trị có nhiều bộ môn thế mạnh tham gia các giải thể thao quốc gia được tổ chức tại địa phương đạt kết quả ấn tượng. Do đó, thời gian tới tỉnh cần mạnh dạn đăng cai tổ chức thêm nhiều giải thể thao và tập trung xây dựng một số đội tuyển mạnh tham gia thi đấu ngay tại quê nhà, đáp ứng nhu cầu người dân được xem trực tiếp những cuộc tranh tài đỉnh cao.

Tổ chức thành công nhiều giải thể thao quốc gia

Tháng 6/2022, Giải vô địch Bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia năm 2022 lần đầu tiên tổ chức tại Quảng Trị, quy tụ hơn 100 VĐV nam, nữ đến từ 12 tỉnh, thành phố và trung tâm thể thao có phong trào bóng chuyền bãi biển mạnh trên cả nước. Khi đăng ký đăng cai giải bóng chuyền bãi biển, Quảng Trị đã đưa ra nhiều cơ sở thuận lợi thuyết phục như có bãi biển dài, rộng, bằng phẳng; không khí trong lành; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm… Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Phạm Ngọc Sơn cho hay: Quảng Trị hội tụ đầy đủ các yếu tố: nắng nóng gay gắt, gió mạnh, bầu không khí mát mẻ, trong lành từ biển để tổ chức.

 

Bãi biển Cửa Việt là địa điểm lý tưởng để tổ chức các giải bóng chuyền, bóng đá có quy mô cấp quốc gia, quốc tế -Ảnh: M.Đ

Giải đã diễn ra thành công trên mọi phương diện. Từ Ban tổ chức giải đến các trưởng đoàn, HLV, VĐV đều có nhiều ấn tượng tốt về khâu tổ chức và chất lượng giải. Quảng Trị đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các VĐV thi đấu; người dân cổ vũ nhiệt tình tiếp lửa cho các cuộc tranh tài thêm sôi nổi, hấp dẫn hơn. Ông Sơn cũng cho biết thêm, về phía Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam luôn sẵn sàng chọn Quảng Trị đăng cai tổ chức những giải tiếp theo; đồng thời mong muốn Quảng Trị xây dựng đội bóng chuyền bãi biển để tham gia giải.

Sau giải bóng chuyền bãi biển quốc gia, Cửa Việt tiếp tục được Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam chọn làm địa điểm tổ chức Giải Bóng đá biển Huda 2022-Khu vực Quảng Trị vào tháng 7/2022. Giải quy tụ gần 100 cầu thủ đến từ 8 đội bóng. Thông qua giải đấu nhằm tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho các cầu thủ và người yêu thích bóng đá gặp gỡ, giao lưu, tranh tài; đồng thời góp phần xây dựng và phát triển bóng đá bãi biển ở Quảng Trị. Đội Boss Beer đoạt Cup Vô địch tại khu vực Quảng Trị để giành tấm vé tham dự vòng chung kết vào ngày 14/8 tại bãi biển Nhật Lệ (Quảng Bình). Tại vòng chung kết, đội Boss Beer đã xuất sắc giành Cup vô địch, HCV, tiền thưởng 50 triệu đồng và giải thưởng 500 triệu đồng để thực hiện dự án cộng đồng tại Quảng Trị.

“Cú hích” cho thể thao Quảng Trị

Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Lê Đỗ Như Hoài cho biết, những năm qua, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao (TDTT) ngày càng được tăng cường theo hướng hiện đại. Các thiết chế thể thao cơ bản như: Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Bể bơi tổng hợp tỉnh… đã phục vụ hiệu quả cho việc tổ chức giải thể thao cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế. Ngoài ra, tỉnh có nhiều lợi thế cơ bản như có các con sông: Thạch Hãn, Hiếu, Bến Hải và biển Cửa Việt…phù hợp để tổ chức một số giải thể thao có quy mô cấp quốc gia. Minh chứng cho việc tin tưởng chọn Quảng Trị đăng cai tổ chức thành công giải đấu cấp quốc gia đó là Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở VH,TT&DL Quảng Trị đã 4 lần tổ chức thành công Giải Đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia trên dòng sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị). Trước đây, Quảng Trị được chọn đăng cai tổ chức Giải Bóng chuyền nữ vòng loại World cup 2014, khu vực Đông Nam Á-Cúp Khe Sanh lần thứ II-2013; Giải Bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV-Bình Điền lần thứ IX-2015; Giải Bóng chuyền vô địch trẻ toàn quốc năm 2017; Giải vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2019… Nhiều bộ, ngành, đơn vị ở trung ương và khu vực miền Trung chọn Quảng Trị làm địa điểm tổ chức các giải thể thao, hội thao có quy mô, chất lượng như: Giải bơi và Bóng rổ học sinh phổ thông toàn quốc năm 2017; Vòng chung kết Giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh Tiểu học và THCS toàn quốc- Cúp Nestlé Milo lần thứ XVI- 2018… diễn ra thành công tốt đẹp.

Việc đăng cai tổ chức những giải thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế đã mang lại nhiều lợi ích tích cực cho thể thao Quảng Trị phát triển. Trong đó, nổi bật nhất đó là cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại hơn, phát huy hiệu quả công năng, phục vụ tốt công tác tổ chức các giải đấu; nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ điều hành giải cho đội ngũ làm công tác thể thao tỉnh nhà. Người yêu thể thao Quảng Trị có dịp được xem và cổ vũ trực tiếp cho các vận động viên thi đấu…

 

Quảng Trị có cơ sở để phát triển phong trào bóng đá bãi biển -Ảnh: M.Đ

Giám đốc Sở VH,TT&DL Lê Minh Tuấn cho biết: “Khi đăng cai tổ chức giải quốc gia, quốc tế, Quảng Trị luôn có sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt để giải đấu diễn ra thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp với các đoàn, HLV, VĐV về tham gia giải; đáp ứng nhu cầu theo dõi thể thao thành tích cao của Nhân dân, đồng thời cổ vũ, nâng cao phong trào TDTT trong tỉnh. Thông qua giải cũng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh mảnh đất và con người Quảng Trị đến với bạn bè trong nước, quốc tế.

Qua những lần tổ chức thành công, Quảng Trị có đủ khả năng và điều kiện tổ chức thêm nhiều giải thể thao khác mang tầm quốc gia, quốc tế”. Thông qua việc tổ chức các giải thể thao cấp quốc gia, thể thao Quảng Trị đã khai thác lợi thế để có thể tổ chức các giải đấu cấp tỉnh như giải bóng chuyền bãi biển, bóng đá bãi biển và một số bộ môn khác trở thành môn thể thao thế mạnh thi đấu toàn quốc. Việc đăng cai thành công các giải quốc gia, quốc tế là sự nỗ lực lớn của tỉnh trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, qua đó từng bước nâng tầm và khẳng định vị thế của thể thao Quảng Trị.

Nguyễn Minh Đức- báo Quảng Trị

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 133

Tổng lượt truy cập: 6.575.838