Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

           Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, Đoàn Thể thao Quảng Trị tranh tài với 7 môn Thể thao gồm: Rowing, Karate, Vật, Cử tạ, Điền kinh, Cầu lông và Đẩy gậy. Kết thúc Đại hội, Đoàn Quảng Trị đã giành được 10 huy chương, trong đó có 1HCV, 4HCB, 5 HCĐ xếp thứ 53/65 tỉnh, thành, ngành tham dự Đại hội. Trong bảng vàng thành tích ấy, phải kể đến dấu ấn của các vận động viên trẻ tiêu biểu Nguyễn Hữu Toàn (môn Điền kinh) và Trần Thị Thu Huyền (môn Vật).

- Vận động viên Nguyễn Hữu Toàn, sinh năm 2001 ở thôn Dương Lệ Văn, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong được biết đến là tài năng trẻ đầy triển vọng của môn Điền kinh (Ném lao) Quảng Trị.

VĐV Nguyễn Hữu Toàn nhận HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Anh đã tạo dấu ấn mạnh mẽ khi là chủ nhân tấm HCV đầu tiên của Đoàn thể thao Quảng Trị tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX với thành tích 66m15 nội dung Ném lao. Trước đó, Đoàn thể thao Quảng Trị giành được 2 HCB, 3 HCĐ ở môn Rowing; Đội tuyển Vật giành được 2 HCB, 1 HCĐ và Đội tuyển Đẩy gậy giành được 1 HCĐ. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên mà Hữu Toàn giành được tại một kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc và cũng là động lực để em tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp thể thao, hướng tới những mục tiêu cao hơn trên các đấu trường thể thao khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Trước khi giành được tấm HCV danh giá tại kỳ Đại hội lần này, Hữu Toàn đã tạo được dấu ấn đậm nét với những thành tích xuất sắc tại nhiều giải đấu quốc gia như: 1 HCB tại giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia năm 2017; 1 HCV ném lao, 1 HCĐ ném đĩa tại giải vô địch Điền kinh các lứa tuổi quốc gia năm 2018; 1 HCB ném lao tại giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia năm 2018; 1 HCV ném lao, 1 HCĐ ném đĩa tại giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia năm 2019; 1 HCV ném lao tại giải vô địch Điền kinh trẻ quốc gia năm 2020; 1 HCĐ tại giải Điền kinh vô địch quốc gia 2021. Tin tưởng rằng với những thành tích nổi bật giành được cùng tố chất và trình độ đang trên đà phát triển, VĐV Nguyễn Hữu Toàn là niềm hy vọng, tự hào của thể thao Quảng Trị tại các giải đấu trong nước và quốc tế diễn ra trong thời gian tới.

- Vận động viên Trần Thị Thu Huyền, sinh năm 2005 ở thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh được xem là hạt giống mới của môn vật  khi Thu Huyền giành tấm HCB môn Vật hạng cân 62kg nữ - dấu ấn mạnh mẽ ngay lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc.

       VĐV Trần Thị Thu Huyền nhận HCB tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Em được đánh giá là đô vật trẻ triển vọng. Với tuổi đời còn rất trẻ nhưng Huyền có ý chí vững vàng và tinh thần cầu tiến, nghiêm túc trong rèn luyện. Trước đó, Huyền đã thi đấu và giành 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ tại môn Kéo co, Đẩy gậy - Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII năm 2022 và 1 HCĐ môn Vật tại Giải vô địch các lứa tuổi trẻ Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2022. Theo đuổi sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp là một cái duyên, khi vào năm 2018, Huyền được HLV Dương Đình Nam phát hiện có tố chất thể thao và tuyển chọn vào lớp đào tạo năng khiếu trẻ của tỉnh. Những ngày đầu tiên làm quen với môn Vật thực sự khó khăn đối với một cô bé chỉ 14, 15 tuổi như Huyền. Chưa từng tập môn thể thao này nên Huyền rất lạ lẫm. Tuy nhiên, với ý chí bền bỉ, kiên trì và sự đam mê mãnh liệt, Thu Huyền tiến bộ từng ngày. Nói về dự định trong tương lai, nữ đô vật tuổi 17 chia sẻ rằng ước mơ được tiến xa hơn cùng niềm đam mê thể thao, trở thành VĐV chuyên nghiệp và chinh phục thêm nhiều giải đấu lớn, mang niềm vui và sự tự hào về cho gia đình, quê hương. 

     Có thể nói, thành tích thể thao Quảng Trị tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 có sự đóng góp rất lớn từ 2 VĐV trẻ tài năng là Nguyễn Hữu Toàn và Trần Thị Thu Huyền. Đây là những nhân tố trẻ tài năng, niềm hy vọng vàng của thể thao Quảng Trị trong những năm tới.                                                                                 

                                                                               Trương Thanh Tuấn

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 533

Tổng lượt truy cập: 7.187.496