Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Đăng kýđể xem những gì bạn bè của bạn thích.

Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành Thể dục thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2022), cùng với các tỉnh, thành trên cả nước, các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trong khuôn khổ Đại hội TDTT các cấp, Tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022 đang tưng bừng diễn ra khắp các huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh Quảng Trị.

 

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục; trong ngày này, Bác viết bài “Sức khỏe và thể dục” đăng trên Báo Cứu quốc để kêu gọi toàn dân tập thể dục. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước… Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Đây được xem là thời khắc đặc biệt đánh dấu sự ra đời của Ngành Thể dục thể thao Việt Nam. Ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) quyết định lấy ngày 27/3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam, ngày truyền thống của ngành TDTT. 76 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, Đảng, Nhà nước đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, tạo điều kiện để sự nghiệp TDTT phát triển. Đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, sự nghiệp TDTT có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào công cuộc kháng chiến, kiến quốc, từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế.

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ và Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và địa phương, sự nghiệp TDTT của tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào TDTT quần chúng có bước phát triển mạnh mẽ, đa dạng, số người tham gia rèn luyện sức khỏe, tập luyện TDTT thường xuyên ngày càng tăng; hình thức, nội dung tập luyện, thi đấu TDTT phong phú, gắn liền với các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham gia hàng năm; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, mang lại lợi ích thiết thực nâng cao sức khỏe, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Nhiều chỉ tiêu thực hiện Chiến lược phát triển TDTT, các Đề án, Kế hoạch về phát triển TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao hàng năm, 5 năm, 10 năm đều đạt và vượt kế hoạch; đến nay tỉnh có 36% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên. Hệ thống thi đấu thể thao các cấp được đổi mới, nâng lên về quy mô, hình thức, chất lượng, cũng như số đơn vị, số lượng vận động viên tham dự. Định kỳ tổ chức thành công Đại hội TDTT, hội thao các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể. Các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống được bảo tồn, duy trì và phát triển.

Phong trào TDTT trong trường học được chú trọng, hàng năm ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch công tác TDTT và Hội khỏe Phù Đổng. Việc giảng dạy chương trình giáo dục thể chất nội khóa đạt tỷ lệ 98,8%, hoạt động ngoại khóa cũng được quan tâm. Công tác rèn luyện TDTT trong lực lượng vũ trang đi vào nền nếp, đảm bảo kiểm tra thể lực định kỳ hàng năm cho cán bộ, chiến sỹ; từng bước đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác huấn luyện, thi đấu TDTT. Phong trào TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được quan tâm phát triển. Phong trào TDTT người cao tuổi phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, toàn tỉnh có trên 50 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh thu hút hàng ngàn người trung, cao tuổi tham gia tập luyện thường xuyên. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào TDTT cho mọi người, thể thao thành tích cao của Quảng Trị có nhiều tiến bộ với sự quan tâm đầu tư đúng hướng, phù hợp với xu thế phát triển chung và thế mạnh của địa phương; đóng góp nhiều VĐV cho các đội tuyển quốc gia, trẻ quốc gia, tham dự và đạt nhiều thành tích nổi bật ở các giải thể thao quốc gia và quốc tế.

Khai mạc Đại hội TDTT xã Tân Long, huyện Hướng Hóa

Sự nghiệp TDTT cả nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng đã bước vào giai đoạn mới với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ nhằm nâng chất lượng, phát triển sâu rộng phong trào TDTT quần chúng, cải thiện thành tích thi đấu thể thao thành tích cao tại đấu trường quốc gia, quốc tế. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời ban hành, triển khai các Chương trình, Kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn như: Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch tổ chức Tháng hoạt động TDTT cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch triển khai Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022 - 2030...

 Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong hai năm 2020, 2021, các hoạt động hưởng ứng Tháng hoạt động TDTT cho mọi người, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, các giải thể thao tại Đại hội TDTT các cấp ở Quảng Trị đã không diễn ra theo kế hoạch và phải chuyển sang năm 2022. Ngay sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhiều hoạt động tập luyện TDTT thường xuyên, các giải thi đấu thể thao quần chúng, các giải thể thao tại Đại hội TDTT các cấp trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại sôi động từ đầu năm 2022. Các địa phương tích cực triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT các cấp nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội TDTT tỉnh. Nhiều địa phương tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT cấp xã gắn với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022; phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” hưởng ứng Tháng hoạt động TDTT cho mọi người; phấn đấu đến cuối tháng 6 hoàn thành Đại hội cấp xã, cấp huyện, tiến tới tổ chức thành công Đại hội cấp tỉnh; sẵn sàng tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX vào cuối năm 2022.

Trong không khí tưng bừng chào đón kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Ngành TDTT Việt Nam (27/3/1946 -27/3/2022), khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn ra nhiều hoạt động TDTT vui tươi, hấp dẫn, hứa hẹn tiếp tục thúc đẩy và phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh trong giai đoạn mới.

 

                                                             Trương Thanh Tuấn

 

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 124

Tổng lượt truy cập: 4.632.163