Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Ngày 21/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh để triển khai một số giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp.

 

Năm 2018, công tác xúc tiến thu hút đầu tư về du lịch có nhiều khởi sắc, thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược đến khảo sát và xây dựng kế hoạch đầu tư. Công tác quy hoạch phát triển các khu, điểm du lịch được quan tâm triển khai. Tổng lượng khách đến Quảng Trị trong năm 2018 ước đạt 1.820.000 lượt, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách quốc tế ước 168.000 lượt, khách nội địa ước 1.652.000 lượt. Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.624 tỷ đồng. 

 

Khó khăn hiện nay của du lịch Quảng Trị là chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được hết nhu cầu của du khách; công tác quy hoạch tại các khu di tích thực hiện chậm; nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng còn hạn chế; các doanh nghiệp lữ hành quy mô nhỏ, có hạn chế trong xây dựng tour đưa khách du lịch đến địa phương…

 

Năm 2019, ngành du lịch phấn đấu đạt được một số chỉ tiêu như: Thu hút khách đến Quảng Trị đạt 2.020.000 lượt, tăng 10,8% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 175.000 lượt; khách nội địa đạt 1.845.000 lượt. Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội phấn đấu đạt 1.780 tỉ đồng, tăng 9,6%.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế đồng thời đề xuất một số giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới như: Cần nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ hình ảnh, môi trường; cần quy hoạch các bãi tắm để thu hút du khách; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông trong quảng bá du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và giải quyết xe tay lái nghịch từ Thái Lan về Quảng Trị; đầu tư phát triển du lịch Cồn Cỏ, chợ đêm…

 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của phát triển du lịch đối với sự phát triển chung của tỉnh. Trong năm qua các ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực để thu hút khách, song kết quả đạt được vẫn còn thấp. Về nhiệm vụ thời gian tới, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát thực trạng nguồn nhân lực để có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, đáp ứng được yêu cầu; thay đổi tư duy để tiếp cận khách đến với Quảng Trị; về công tác quy hoạch, trước mắt cần tập trung quy hoạch chi tiết một số điểm du lịch có khả năng xã hội hóa cao; liên kết hợp tác với các tỉnh trong khu vực; tuyên truyền vận động, khắc phục tình trạng chèo kéo, mua bán hàng giả làm ảnh hưởng đến khách du lịch.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trên tinh thần, trách nhiệm cao để chung tay góp sức đưa du lịch Quảng Trị phát triển. Cùng với đó, tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước - nhà đầu tư - doanh nghiệp và nhân dân để thực hiện mục tiêu phát triển du lịch.

 

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 297

Tổng lượt truy cập: 7.155.480