Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

hiều 27/5, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024-Hành trình về đất lửa. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới Lễ hội Vì hòa bình lần thứ I năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7.

 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết: Đây là sự kiện quan trọng được tổ chức vào tháng 7 - tháng của tri ân, đền ơn đáp nghĩa, là thời điểm hằng năm, cả nước hướng về Quảng Trị với tất cả tấm lòng thành kính, sâu nặng nghĩa tình nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc.

“Lễ hội cũng là dịp để tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, chia sẻ với những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra; đồng thời tuyên truyền, quảng bá góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về đất nước Việt Nam nói chung và mảnh đất, con người Quảng Trị nói riêng, xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Trị và các địa phương trong khu vực”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi họp báo

Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, "đền ơn đáp nghĩa từ lâu đã là truyền thống uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc Việt Nam và Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa như là lời nhắn nhủ chúng ta phải luôn biết ơn, khắc ghi và tự hào với những gì cha ông ta đã hy sinh để có được nền độc lập, hòa bình ngày hôm nay.

Mỗi bước chạy của các vận động viên đều hướng chung một “hành trình về nguồn”, đóng góp một phần nhỏ bé vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, từ đó lan tỏa tình yêu, lòng tự hào dân tộc.

Để chuẩn bị cho Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức giải chạy; xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chăm sóc y tế, chuẩn bị phương tiện đáp ứng nhu cầu du khách trong thời gian diễn ra giải. Trong khuôn khổ các hoạt động của giải chạy cũng sẽ ra Đêm tri ân Anh hùng liệt sĩ và thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

Ban tổ chức kỳ vọng giải chạy trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao trong định hướng phát triển của địa phương, lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, việc doanh thu từ bán BIB tại Quảng Trị Marathon 2024 sẽ được quyên góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị. Điều này càng làm tăng thêm ý nghĩa của giải đấu trong việc quan tâm, giúp đỡ những gia đình Anh hùng, liệt sĩ, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất lịch sử Quảng Trị.

Theo Ban tổ chức, hiện giải chạy Quảng Trị Marathon 2024-Hành trình về Đất lửa đã thu hút được trên 2.500 vận động viên đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Giải chạy cũng thu hút sự quan tâm của những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Tuyển Điền kinh Việt Nam.

Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ thành phố Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

Nguồn: Phúc Huy (nhandan.vn)

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 118

Tổng lượt truy cập: 7.158.631