Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Khai mạc Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình

        Sáng ngày 29/6, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Thanh niên tổ chức khai mạc Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình. Đây là sự kiện quan trọng, mở đầu cho Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 - lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam; Cục trưởng Cục Thể dục, Thể thao Đặng Hà Việt ; Trưởng Ban Xe đạp phong trào Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam Lê Thị Sen; Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình Lê Minh Tuấn; Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Ngọc Toàn; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị và khoảng 600 vận động viên (VĐV) trong, ngoài nước tham dự.

Dưới kỳ đài Tổ quốc, bên dòng sông Bến Hải - cầu Hiền Lương lịch sử, Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ và khai mạc Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam cho biết, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn đóng góp vào việc kiến tạo và gìn giữ hòa bình cho nhân loại.

Lễ hội Vì Hòa bình là sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 7/2024, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình Đông Dương 21/7 (1954 -2024), 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2024).

Lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và Ban tổ chức Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình thả bong bóng bay, chim bồ câu và chúc các VĐV đạp xe qua cầu Hiền Lương thực hiện diễu hành đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn có những trải nghiệm ý nghĩa, tuyệt vời

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2025). Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình là một sự kiện quan trọng của Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 nhằm góp phần xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong bối cảnh thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Các VĐV vui mừng, phấn khởi khi đạp xe trên cầu Hiền Lương lịch sử

Xuất phát tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, các VĐV diễu hành đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Được diễn ra từ ngày 29 - 30/6/2024, Ngày hội Đạp xe Vì Hoà bình bao gồm các hoạt động: diễu hành xe đạp và tổ chức một số chặng đua ngắn cùng với thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường; tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc.

Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình cũng là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; quảng bá hình ảnh về văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với Nhân dân trong nước và quốc tế, về khát vọng hòa bình của Nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Hy vọng đến với Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình năm 2024, các đại biểu, VĐV và du khách sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt và có những trải nghiệm thú vị, khám phá các địa điểm du lịch đậm nét Quảng Trị với bức tranh đầy sắc màu do thiên nhiên ban tặng và bàn tay con người sáng tạo nên. Một Quảng Trị thân thiện, hiếu khách sẽ là điểm đến không thể không dừng chân quyến luyến trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Để Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình được thành công tốt đẹp, xứng tầm với vị thế và ý nghĩa đã đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam đề nghị Ban tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm mục đích, yêu cầu, quy chế, quy định và các nhiệm vụ được giao; đề cao trách nhiệm, nỗ lực hết mình, làm tròn nhiệm vụ chỉ đạo, tổ chức điều hành ngày hội thật khoa học, nhịp nhàng, hiệu quả và tuyệt đối an toàn.

Các lực lượng tham gia cần chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa thật sâu sắc, nghĩa tình tại các địa phương; qua đó truyền thêm ngọn lửa cách mạng, khích lệ các tầng lớp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu giành nhiều kết quả cao hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024 Hoàng Nam trân trọng cảm ơn Báo Thanh niên đã lựa chọn Quảng Trị và đồng hành cùng tỉnh tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa này. Tổng Biên tập Báo Thanh niên Nguyễn Ngọc Toàn khẳng định: Hoạt động mở màn cho Lễ hội Vì Hòa bình tổ chức tại đất thiêng Quảng Trị - Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình sẽ không chỉ là một hoạt động thể thao, mà còn là một cuộc hành hương ngược về lịch sử.

Bởi lẽ ngoài cuộc đua diễn ra tại Thành Cổ Quảng Trị vào ngày mai 30/6, trong suốt chặng đường 42km mà đoàn diễu hành đi qua ngày hôm nay, Ban tổ chức đã chọn lựa những địa điểm đặc biệt như: Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Công viên Fidel... để đoàn dừng lại và tri ân các anh hùng liệt sĩ, tri ân những gia đình có công với cách mạng và chuyển tải những thông điệp hòa bình ra thế giới. Thông qua Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình, chúng ta cùng nguyện cầu và mong rằng những vòng xe vì hòa bình sẽ liên tục quay, truyền đi những thông điệp mạnh mẽ cho ước mơ toàn nhân loại được sống trong no ấm, bình yên, hạnh phúc.

Sau buổi lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam trao Cờ xuất quân cho Ban tổ chức Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình. Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và Ban tổ chức Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình đi trên cây cầu Hiền Lương lịch sử để thả chim bồ câu, bong bóng bay cầu nguyện hòa bình và chúc các VĐV đạp xe qua cầu Hiền Lương thực hiện diễu hành đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn có những trải nghiệm ý nghĩa, tuyệt vời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hoà bình năm 2024 Hoàng Nam tặng quà cho các gia đình chính sách

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 Hoàng Nam và các đại biểu, Ban tổ chức Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình cùng các VĐV đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tại đài tưởng niệm để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc cho Nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và Ban tổ chức Ngày hội Đạp xe Vì Hòa bình và các VĐV cùng ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội

Dịp này, Báo Thanh niên, Câu lạc Bộ Xe đạp thể thao tỉnh Quảng Trị trao tặng 15 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng 15 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Kết thúc các hoạt động ý nghĩa ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, các đại biểu và VĐV tiếp tục hành trình diễu dành về Công viên Fidel (TP. Đông Hà). Tại đây, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu, Ban tổ chức và các VĐV cùng ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Lá cờ rộng 54m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam), trên đó có những họa tiết hình tượng chủ đạo là chim bồ câu ngậm bông lúa thể hiện khát vọng hòa bình, ấm no và hạnh phúc cùng dải lụa đa sắc: đỏ và vàng tượng trưng cho cờ Tổ quốc; màu đỏ cũng là màu máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cho hòa bình hôm nay; màu xanh là màu của hòa bình, màu của sự sống hồi sinh và phát triển. Lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Trương Thanh Tuấn – Phòng Quản lý TDTT

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 513

Tổng lượt truy cập: 7.187.476