Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Từ 12 - 14/7/2024, tại quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Hương vị miền hoa nắng” thu hút hơn 32.000 người tham dự.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” diễn ra từ ngày 12 - 14/07/2024 tại Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Quảng Trị nói riêng. Lễ hội có khoảng 100 gian hàng ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước, trong đó có một số gian hàng nước ngoài.

Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế “Hương vị miền hoa nắng” thu hút đông đảo du khách trước giờ khai mạc

Gian hàng giới thiệu bún hến Mai Xá được nhiều thực khách quan tâm.

Khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024 diễn ra với chương trình nghệ thuật đặc sắc, nội dung đậm nét văn hoá giữ vai trò gợi mở, dẫn dắt khán giả óc được góc nhìn toàn cảnh về sự kiện. Chương trình nghệ thuật được chia thành 2 phần. Phần 1 “Sắc màu quê hương” gồm các tiết mục mang âm hưởng truyền thống mang sắc màu dân gian Việt Nam các vùng miền, được thể hiện theo ngôn ngữ âm nhạc hiện đại. Phần 2 “Về miền hoa nắng”, sắc hoa sắc nắng mang phong vị mảnh đất Quảng Trị hòa vào những thanh âm của cuộc sống đương đại, trẻ trung, tất cả các giá trị văn hóa từ khắp bốn phương được hội tụ về không gian của Lễ hội.

Sân khấu đêm Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực  “Hương vị miền hoa nắng”

Thông qua Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị giới thiệu đến bạn bè những nét văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: Nem chả chợ Sãi, Bún hến Mai Xá, Gà Cùa, Mẹt heo Gio An lên mâm, Cháo bột Hải Lăng, hải sản Cửa Việt, các món ăn của đồng bào Vân Kiều-Pako, các món ăn chay, các sản phẩm OCOP. Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn: Bún hến Mai Xá (huyện Gio Linh), Nem lụi chợ Sãi (huyện Triệu Phong), Gà Cùa tiềm bí đỏ (Sepon Resort), Cá mú xông rượu vang (Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà).

 

Nhiều gian hàng đa dạng trong Lễ hội Văn hóa Ẩm thực.

Chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực có các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền đến từ Huế; Nghệ nhân Lê Văn Khánh - Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị quốc gia; Nghệ nhân ẩm thực Tây Nguyên - Nguyễn Hoàng; Uỷ viên BCH Chi hội ẩm thực Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh; Chiếc thìa vàng - chuyên gia ẩm thực Nguyễn Ngọc Nghĩa, chuyên gia ẩm thực xứ Nghệ - Nguyễn Bảo Nguyên. Ngoài ra, Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” còn có sự đồng hành của Tổng Công ty Cổ phần Cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với tư cách là Đơn vị Đồng hành và Hỗ trợ Chương trình “Tôn vinh Văn hóa Ẩm thực Việt”. Tôn vinh nét đẹp văn hoá và thúc đẩy phát triển du lịch là một trong những cam kết phát triển bền vững của SABECO nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Những năm vừa qua, SABECO góp mặt trong nhiều chương trình mang tính quốc gia và quốc tế nhằm quảng bá các nền ẩm thực đặc sắc, tiêu biểu của các vùng miền và xây dựng hình ảnh thương hiệu điểm đến không thể bỏ lỡ đối với du khách như: “Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023” ở Quảng Trị, Lễ hội văn hoá, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc (2022), …

                                                                  Bài và ảnh: MINH DUNG

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 80

Tổng lượt truy cập: 7.224.592