Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Theo thông tin từ Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Trị, với tác phẩm “Nhớ về anh”, nhạc sĩ Xuân Vũ, Chi hội phó Chi hội Nhạc sĩ tỉnh vừa vinh dự được Ban tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 trao giải A.

Nhạc sĩ Xuân Vũ (đứng thứ hai, từ phải sang) nhận giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 - Ảnh: NVCC

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 diễn ra từ ngày 9 - 11/11/2023 tại TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Liên hoan quy tụ gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ các chi hội, đoàn nhạc sĩ thuộc 23 tỉnh, thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Các đoàn mang đến liên hoan gần 60 tác phẩm thuộc 3 nhóm thể loại gồm: Ca khúc, hòa tấu và độc tấu thính phòng.

Theo ghi nhận, phần lớn các tác phẩm tham dự liên hoan lần này có chất lượng cao. Nội dung các tác phẩm tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc, biển, đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay; đất và người Hà Giang...

Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực. Tất cả đã tạo nên bức tranh âm nhạc phong phú, đậm màu sắc nghệ thuật dân gian của Tổ quốc.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 12 giải A, 18 giải B cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Tác phẩm “Nhớ về anh” của nhạc sĩ Xuân Vũ vinh dự được lựa chọn trao giải A. Đây là niềm vui lớn đối với nhạc sĩ Xuân Vũ và là kết quả xứng đáng cho quá trình lao động nghệ thuật miệt mài, đầy tâm huyết, sáng tạo của anh.

Theo nhạc sĩ Xuân Vũ, tác phẩm “Nhớ về anh” được phổ nhạc từ bài thơ của Đại tá Phan Thị Thu Hiền, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị, do ca sĩ Cẩm Nhung trình bày.

Nhạc phẩm kể lại câu chuyện bằng âm thanh, giai điệu về sự hy sinh cao cả của liệt sĩ, Đại úy Trương Văn Thắng trong trận lũ lịch sử năm 2020 tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

“Sau khi đọc bài thơ của chị Phan Thị Thu Hiền, trong lòng tôi trào dâng những cảm xúc đặc biệt. Đó là nguồn cảm hứng thôi thúc tôi sáng tác nên ca khúc “Nhớ về anh”. Tôi rất vui mừng khi ca khúc này được Ban tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II năm 2023 lựa chọn trao giải A. Đây là động lực để tôi nỗ lực hơn nữa trong lao động nghệ thuật”, nhạc sĩ Xuân Vũ chia sẻ.

Nguồn: Tây Long - baoquangtri.vn

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 639

Tổng lượt truy cập: 7.188.264