Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Ariêu Ping (lễ bốc mả) là lễ hội tâm linh lớn nhất của người Pa Kô ở Quảng Trị, thể hiện lòng tôn kính của người đang sống đối với người đã khuất, 15 đến 25 năm mới tổ chức 1 lần..., vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 14.11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết lễ hội Ariêu Ping của người Tà Ôi (Pa Kô) ở huyện Đakrông và Hướng Hóa (Quảng Trị) đã được công bố là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (được Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công nhận ngày 10.11).

Lễ hội Ariêu Ping của người Pa Kô ở Quảng Trị thành di sản Quốc gia - Ảnh 1.

Người Pa Kô ở Quảng Trị vui hội Ariêu Ping. Ảnh: Nguyễn Phúc

Ariêu Ping còn gọi lễ nhà mồ, lễ cải táng. Đây là lễ hội lớn nhất, mang đậm những nét riêng của người Tà Ôi (Pa Kô) nhằm tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ những người đã khuất.

Thông qua lễ hội này, tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân trong cộng đồng càng thêm sắt son, bền chặt. Vì thế, việc phục dựng, duy trì lễ hội Ariêu Ping là mong muốn của rất nhiều người.

Ngày nay, bên cạnh các nghi lễ truyền thống, lễ hội Ariêu Ping tổ chức kèm với thi đấu thể thao như bắn nỏ, đi cà kheo, hát dân ca, đánh cồng chiêng…  Ariêu Ping không chỉ là lễ hội của người Pa Kô, mà còn trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch mỗi khi bản làng vào hội.

Được biết, đầu năm 2023, UBND tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ VH-TT-DL đề nghị đưa lễ hội Ariêu Ping vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Nguồn: Thanh Lộc (thanhnien.vn)

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 61

Tổng lượt truy cập: 7.158.574