Chi tiết - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Ngày 5/6/2024, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” và Ngày hội Gia đình tỉnh Quảng Trị năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh, đồng chí Lê Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tỉnh cùng lãnh đạo UBND các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng tham dự.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ phát động

Gia đình có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của xã hội, là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Với vị trí và tầm quan trọng của gia đình, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 28/6 làm “Ngày Gia đình Việt Nam” và năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã chọn tháng 6 hàng năm là "Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình" nhằm kêu gọi và đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương trong việc chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tuy nhiên, trong đời sống xã hội, bạo lực gia đình vẫn đang là vấn nạn của xã hội, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực gia đình và đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật về gia đình. Đối với tỉnh Quảng Trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 2/7/2013 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác gia đình trong tình hình mới; UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch nhằm thực hiện tốt công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Công tác giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình được đẩy mạnh. Các phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng mô hình gia đình nhỏ ít con, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... phát triển cả về số lượng và nâng cao về chất lượng. Những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được kế thừa, phát huy, các hủ tục lạc hậu dần dần được loại bỏ; tình làng nghĩa xóm gắn bó, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhiều gia đình làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình nhiều thế hệ chung sống hòa thuận, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền... đã được biểu dương kịp thời. Công tác bình đẳng giới, bảo vệ quyền trẻ em được quan tâm, thực hiện tốt. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình và trong xã hội ngày càng được đề cao. Các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai và duy trì, nhân rộng. Tình trạng bạo lực gia đình qua các năm có chiều hướng giảm…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tốt với các đơn vị, địa phương tổ chức lễ phát động “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” và Ngày hội Gia đình tỉnh Quảng Trị năm 2024. Qua đó, cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và tuyên truyền, vận động phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại Lễ phát động

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, phù hợp với từng đối tượng, văn hoá vùng miền, đặc biệt quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lồng ghép kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình vào chương trình giáo dục, đào tạo phù hợp với các cấp học, bậc học; tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong phòng, chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu nhân rộng và duy trì các mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình có đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương, cơ sở.

Sau lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội Gia đình tỉnh Quảng Trị nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tham gia Ngày hội có 7 đội với 21 gia đình đến từ 7 huyện, thị xã, thành phố: TP Đông Hà, TX Quảng Trị, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Hướng Hóa, ĐaKrông, Cam Lộ. Các đội thi trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Gia đình tài năng, Gia đình vui khỏe.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, đồng chí Lê Minh Tuấn – Giám đốc Sở VH, TT & DL trao hoa và cờ lưu niệm cho các đội tham gia Ngày hội

Sau 1 ngày tranh tài, trải qua các phần thi sôi nổi, hấp dẫn, kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đơn vị TP Đông Hà, 02 giải nhì cho đơn vị TX Quảng Trị, huyện Đakrông, 03 giải ba cho  đơn vị: Huyện Triệu Phong, huyện Vĩnh Linh, huyện Hướng Hóa, 01 giải khuyến khích cho đơn vị huyện Cam Lộ

Ngày hội Gia đình tỉnh Quảng Trị là sân chơi lành mạnh, bổ ích để các gia đình có dịp giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí của gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế./.

Ảnh: Một số hình ảnh tại Ngày hội

 

Thanh Trâm - Phòng Quản lý VH&GĐ

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 23

Tổng lượt truy cập: 7.158.536